ข่าวหุ้นล่าสุด

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ คงดอกเบี้ยไว้ที่ 1.25% หลังศก.มีแนวโน้มฟื้นตัว

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ม.ค. 63 9:59: น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) มีมติเป็นเอกฉันท์ในการคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับ 1.25%  ในการประชุมใหญ่ของธนาคารกลางเกาหลีใต้ในวันนี้

  การคงอัตราดอกเบี้ยในครั้งนี้เป็นไปตามที่นักเศรษฐศาสตร์ของเกาหลีใต้ส่วนใหญ่ได้คาดการณ์ไว้ โดยปัจจัยสำคัญที่ทำให้ BOK คงอัตราดอกเบี้ยในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่สหรัฐฯ และ จีนได้ลงนามทางการค้าใน "เฟสแรก" เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าการลงนามทางการค้าในครั้งนี้อาจทำให้เศรษฐกิจของเกาหลีใต้ฟื้นตัวขึ้นในอนาคต

  โดยก่อนหน้านี้มีสัญญานว่าเศรษฐกิจของเกาหลีใต้อาจเติบโตช้าที่สุดในรอบ 10 ปี หลังการส่งออกของเกาหลีใต้หดตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 13 ติดต่อกัน แต่เศรษฐกิจของเกาหลีใต้กลับมีแนวโน้มการเติบโตที่เพิ่มขึ้นหลังการส่งออกเซมิคอนคักเตอร์ของเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นในช่วง 10 วันแรกของเดือน ม.ค. ซึ่งเป็นการปรับเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 1 ปี ขณะที่อัตราการจ้างงานของเกาหลีใต้ในเดือน ธ.ค.ขยายตัวเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 5 ปี

  ทั้งนี้ ธนาคารกลางเกาหลีใต้จะรายงานการคาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจ และ อัตราเงินเฟ้อในเดือนกุมภาพันธ์นี้ โดยคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของเกาหลีใต้จะเติบโต 2.3% และอัตราเงินเฟ้อจะอยู่ที่ระดับ 1% ในปี 2020

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด