ข่าวหุ้นล่าสุด

Berkshire เผยQ2 ขาดทุน5.3หมื่นล้านดอลล์ หลังเผชิญผลกระทบตลาดหุ้นผันผวน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -8 ส.ค. 65 15:37 น.

 

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่า Berkshire Hathaway ของมหาเศรษฐี วอร์เรน บัฟเฟตต์ เปิดเผยผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2/2022 (เม.ย. - มิ.ย.) ขาดทุน 5.3 หมื่นล้านดอลลาร์ ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วที่มีกำไร 2.8 หมื่นล้านดอลลาร์

        ขณะที่มีรายได้รวมอยู่ที่ 7.61 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 10.22% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี่ที่แล้วที่มีรายได้ 6.91 หมื่นล้านดอลลาร์

  Berkshire กล่าวว่าปัจจัยสำคัญที่ทำให้บริษัทขาดทุน มาจากบริษัทได้เพิ่มเงินลงทุนสำหรับการซื้อหุ้นในไตรมาสที่ 2 ในขณะที่ราคาหุ้นหลายกลุ่มลดลง เมื่อธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่อง มาตั้งแต่เดือน มี.ค.ที่ผ่านมา จึงทำให้การลงทุนของ Berkshire ในดัชนี S&P 500 ขาดทุน 16% ในไตรมาสที่ผ่านมา 

  อีกหนึ่งปัจจัยมาจากการที่ราคาหุ้น Class A ที่บริษัทถือครองอยู่ ซึ่งประกอบด้วย Apple Inc.  Bank of America Corp. และ American Express Co. ขาดทุนเป็นเงิน 29,754 ดอลลาร์/หุ้น 

   อย่างไรก็ตาม ในไตรมาสที่ผ่านมาบริษัทมีผลกำไรจากการดำเนินงานของกลุ่มบริษัทอยู่ที่ 9.283 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 38.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว โดยบริษัทยังได้ใช้เงิน 1 พันล้านดอลลาร์ในการซื้อหุ้นคืนในไตรมาสที่ 2 ส่งผลให้บริษัทซื้อหุ้นคืนไปแล้วเป็นมูลค่า 3.2 พันล้านดอลลาร์ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้

  

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh