ข่าวหุ้นล่าสุด

อดีตผู้ว่าการแบงก์ชาติจีนลั่น หยวนดิจิทัล มาเพื่อสู้กับ ดอลลาร์สหรัฐ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -30 ต.ค. 63 16:54 น.

 

          อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประชาชนชนจีน (PBoC) เผยว่า หนึ่งในจุดออกแบบที่สำคัญของ "หยวนดิจิทัล" ก็เพื่อป้องกันอำนาจของดอลลาร์สหรัฐฯ

          Zhou Xiaochuan ประธานสมาคมการเงินจีนและอดีตผู้ว่าการธนาคารประชาชนจีน (PBoC) กล่าวกับผู้เข้าร่วมในการประชุม Eurasia Forum เมื่อวันที่ 27 ต.ค.ว่า การมุ่งเน้นของธนาคารกลางในการสร้างสกุลเงินดิจิทัลนั้นแตกต่างกันมาก จากประเทศในกลุ่มอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศ (G7) อันได้แก่ แคนาดา,ฝรั่งเศสเยอรมนี,อิตาลี,ญี่ปุ่น,สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา

          ทั้งนี้ ความกังวลหลักๆ ของ G7 เป็นความท้าทายที่เกิดขึ้นจากการมาของลิบรา, บิตคอยน์ และสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ แบบเข้ารหัส ในขณะที่ธนาคารกลางของจีน กำลังมุ่งเน้นไปที่การใช้สกุลเงินดิจิทัลสำหรับการชำระเงินของรายย่อย และป้องกันไม่ให้เงินดอลลาร์สหรัฐฯ กลายเป็นสื่อกลางทั่วไปในการแลกเปลี่ยนภายในประเทศจีน

          Xiaochuan กล่าวว่า จีนทำงานอย่างหนัก เพื่อผลักดัน DCEP นั่นคือ สกุลเงินดิจิทัลและการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ อย่างไรก็ตาม จุดมุ่งเน้นประเด็นหลักของแนวคิดและแนวทางของจีนแตกต่างจากหลักการ G7 เนื่องจากจีนต้องการที่จะป้องกันอำนาจของเงินดอลลาร์สหรัฐฯ และนี่เป็นหนึ่งในจุดออกแบบที่สำคัญของ DCEP

          ประเทศต่างๆ ที่เป็นตัวแทนของเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับการเปิดตัวโครงการลิบราของเฟซบุ๊ก ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นภัยคุกคามต่อระบบการเงินทั่วโลก ในร่างแถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม G7 กล่าวว่า ในขั้นต้นพวกเขาจะต่อต้านโครงการ สเตเบิ้ลคอยน์ใดๆ ทั่วโลกที่ไม่มีการกำกับดูแลอย่างเหมาะสม

          รายงานพิเศษ : หยวนดิจิทัล ชิงบัลลังก์ Global Currency 

         PBoC เพิ่งเปิดตัวโครงการนำร่องเพื่อทดสอบเงินหยวนดิจิทัลโดยแจกเงิน 1.5 ล้านดอลลาร์ ให้กับผู้คน 47,500 คน ในเมืองเซินเจิ้น แม้ว่า CBDC จะยังไม่ได้รับการเผยแพร่อย่างเป็นทางการ โดย PBoC แต่เมื่อเร็วๆ นี้ จีนได้ร่างกฎหมายที่ให้กรอบการกำกับดูแลและความชอบธรรมของสกุลเงินดิจิทัลกฎหมายดังกล่าว โดยได้เปิดรับฟังความเห็นสาธารณะไปจนถึงวันที่ 23 พ.ย.นี้

    ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ธนาคารกลางของจีน ร่างกฎหมายรองรับการออก หยวนดิจิทัล

 

 

          ที่มา : cointelegraph 

 

 

 


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     ดาริน ปริญญากุล 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด