efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

GLOBAL ลั่นผลงาน Q1/65 ดีต่อเนื่อง รับไฮซีซั่น - เร่งขยายสาขา ตปท.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -23 ก.พ. 65 17:42 น.

 

  GLOBAL วางเป้ายอดขายสาขาเดิมปีนี้โต 10% หนุนยอดขายรวมทั้งปีโต 15% พร้อมอัดงบลงทุนปีละ 2 พันลบ. ลุยเปิดสาขาทั้งในและต่างประเทศ ลั่นผลงานไตรมาส 1/65 ดีกว่าช่วงเดียวกันปีก่อน และไตรมาสก่อนหน้า เหตุเป็นฤดูกาลขายสินค้าวัสดุก่อสร้าง(ไฮซีซั่น)

  นายยุทธนา สุริยวนากุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายสินค้านำเข้า บริษัท สยามโกลบอลเฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) หรือ GLOBAL เปิดเผยในงาน Opportunity Day ว่า คาดผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/65 จะดีกว่างวดเดียวกันปีก่อน และไตรมาส 4/64 เนื่องจากเข้าสู่ไฮซีซั่นของการขายสินค้าวัสดุก่อสร้างและซ่อมแซมบ้าน เพราะไม่มีฝน โดยอัตราการเติบโตของยอดขายจากสาขาเดิม (SSSG) ในเดือน ม.ค.-ก.พ.อยู่ในเกณฑ์ดี เป็นตัวเลขหลักเดียวระดับสูง (High Single Digit) หนุนให้ทั้งปี 65 ยอดขาย SSSG เติบโตได้ไม่ต่ำกว่าระดับ 10%

  ขณะที่ปีนี้วางเป้ายอดขายรวมเติบโต 15% จากปีก่อน โดยยอดขายเดือนม.ค.-ก.พ.ยังไปได้ดี จึงมองทั้งปียังโตได้อยู่ ตามภาพรวมเศรษฐกิจไทยที่ดีขึ้น และกำลังซื้อของคนต่างจังหวัดยังดีอยู่ ขณะที่แนวโน้มการเติบโตของยอดขายในต่างประเทศ ทั้งกัมพูชา เมียนมา สปป.ลาว อินโดนีเซีย คาดหวังว่าจะเติบโตดีต่อเนื่องจากปีก่อนที่ยอดขายดีมาก ปัจจุบันสัดส่วนรายได้จากต่างประเทศกว่า 10% ของรายได้รวม

  บริษัทวางงบลงทุนช่วง 2-3 ปีข้างหน้า ปีละ 2 พันกว่าล้านบาท ใช้เพื่อขยายสาขาเป็นหลัก โดยงานก่อสร้างรวมที่ดิน อุปกรณ์ และสินค้าคงคลัง (Stock) ในการเปิดสาขา รวม 400 ล้านบาทต่อสาขา และปีนี้มีแผนขยายสาขาในไทย ฟิลิปปินส์ และกัมพูชา

  สำหรับแผนการเปิดสาขา วางเป้าเปิดสาขาในไทยปีละ 7-8 แห่ง จากปัจจุบันมี 76 สาขา ส่วนแผนการเปิดสาขาต่างประเทศ เป็นดังนี้ ในกัมพูชาปัจจุบันมี 1 สาขา เริ่มก่อสร้าวอีก 1 สาขา ,สปป.ลาว ปัจจุบันมี 7 สาขา จะมีรถไฟความเร็วสูงเชื่อมก็มองเป็นโอกาสขยายสาขาเพิ่มเติม ใน 3 ปีข้างหน้าอีก 4 สาขา ,เมียนมา ปัจจุบันมี 8 สาขา ในไตรมาส 1/65 จะเปิดเพิ่ม 1 สาขา ครึ่งปีหลังอีก 1 สาขา เมื่อถึงสิ้นปีนี้จะมี 10 สาขา อีก 3 ปีข้างหน้ามีแผนขยายอีก 6 สาขา ซึ่งปี 64 ผลประกอบการในเมียนมา และสปป.ลาว ทำได้ดีมาก ส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนเพิ่มขึ้น ปีนี้ก็น่าจะมีทิศทางที่ดีขึ้นมาก

  ส่วนโครงการช้อปดีมีคืน ไม่ได้ช่วยหนุนยอดขายมากนัก เพราะร้านค้าและฐานลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ต่างจังหวัด ส่วนใหญ่คนต่างจังหวัดเงินเดือนไม่สูงเข้าโครงการช้อปดีมีคืนเป็นส่วนน้อย

 

ลักษณะธุรกิจของ GLOBAL
เป็นศูนย์จำหน่ายสินค้าวัสดุก่อสร้าง วัสดุตกแต่ง เครื่องมือ อุปกรณ์ที่ใช้ในงานก่อสร้าง ต่อเติม ตกแต่ง บ้านและสวนแบบควบวงจร (one stop shopping center) โดยใช้ชื่อทางการค้าว่า โกลบอล เฮ้าส์ (Global House) โดยนำระบบ Drive-through มาใช้เพื่อเพิ่มความสะดวกในการรับสินค้าโครงสร้างของลูกค้า

 
รายงาน    จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh