ข่าวหุ้นล่าสุด

ASIAN ตั้งเป้ารายได้ปี63 แตะ 1 หมื่นลบ. หลังบุ๊คยอดขายจากจีนเต็มปี

www.irplus.in.th Investor Relations Info : ASIAN
 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ธ.ค. 62 15:41 น.

  ASIAN รับรายได้-กำไรปีนี้ต่ำกว่าปีก่อน เหตุบาทแข็ง-ยอดขายชะลอ ส่วนปีหน้ามั่นใจรายได้แตะ 1 หมื่นล้านบาท เตรียมรับรู้ยอดขายจีนเต็มปี พร้อมตั้งงบลงทุน 700 ล้านบาท ลุยซื้อกิจการ-ปรับปรุงเครื่องจักร

  นางสาววรัญรัชต์ อัสสานุพงศ์ ผู้จัดการฝ่ายการเงินและนักลงทุนสัมพันธ์ บริษัท ห้องเย็นเอเชี่ยน ซีฟู้ด จำกัด (มหาชน) หรือ ASIAN ยอมรับว่า ปีนี้ รายได้-กำไรสุทธิจะต่ำกว่าปีก่อนที่ทำได้ 9,798.29 ล้านบาท และ 362.23 ล้านบาท โดยคาดว่ารายได้ปีนี้จะอยู่ที่ 8,200-8,500 ล้านบาท สาเหตุสำคัญมาจากเงินบาทที่แข็งค่าราว 8% ส่งผลต่อยอดขาย ขณะเดียวกันยอดขายอาหารสัตว์มีการชะลอตัวตามภาวะเศรษฐกิจ รวมถึงบริษัทได้ยกเลิกขายสินค้าประเภท Frozen Commodities ไปตลาดสหรัฐ และธุรกิจอาหารสัตว์ในจีนล่าช้ากว่าที่คาด

  อย่างไรก็ตามตั้งเป้ารายได้ปี 63 แตะ 1 หมื่นล้านบา ปัจจัยหนุนสำคัญจะมาจากการรับรู้ยอดขายอาหารสัตว์ในจีนแบบเต็มปี โดยมีขนาดกำลังการผลิต 2 หมื่นตันต่อ คาดว่าจะมีอัตราการใช้กำลังการผลิตไม่ต่ำกว่า 50% ขณะเดียวกันแนวโน้มของธุรกิจอาหารสัตว์คาดว่าจะเห็นการฟื้นตัวขึ้น รวมถึงบริษัทได้ขยายช่องทางการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์แบรนด์ "มองชู" ซึ่งเป็นแบรนด์ของบริษัทไปขายในโมเดิร์นเทรด จากปีนี้ขายผ่านออนไลน์เท่านั้น และจะมีการเปิดตัวแบรนด์ใหม่ในช่วงต้นปี

  ทั้งนี้จะส่งผลให้ปี 63 สัดส่วนรายได้ธุรกิจอาหารสัตว์จะเพิ่มเป็น 40% จากปีนี้ที่ 30% ขณะที่อาหารแช่แข็งจะลดลงมาอยู่ที่ 40% จากปีนี้ที่ 50% ส่วนกลุ่มทูน่าจะเพิ่มขึ้นมาที่ 12-13% จากปีนี้ที่ 10% และอาหารสัตว์น้ำจะเพิ่มขึ้นมาเป็น 12% จากปีนี้ที่ 10% โดยหลังจากนี้จะเน้นขายสินค้าที่มีมาร์จิ้นสูง

   บริษัทตั้งงบลงทุนปี 63 ราว 700 ล้านบาท ใช้เข้าลงทุนหรือซื้อกิจการ (M&A) ในธุรกิจเกี่ยวเนื่อง 300-500 ล้านบาท ปรับปรุงเครื่องจักร 100 ล้านบาท และขยายกำลังการผลิตอาหารเม็ดอีก 7,000 ตัน มูลค่า 50-100 ล้านบาท

ลักษณะธุรกิจของ ASIAN
ดำเนินธุรกิจประเภทอุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์น้ำแช่แข็ง จำหน่าย และส่งออก ทั้งที่เป็นผลิตภัณฑ์ภายใต้เครื่องหมายการค้าของบริษัท อันได้แก่ TCC SAKURA และ ASIAN SEAFOODS และผลิตภัณฑ์ภายใต้เครื่องหมายการค้าของลูกค้า

 
รายงาน    ศราพงค์ นันติวงค์ 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด