ข่าวหุ้นล่าสุด

เฟดมีมติคงอัตราดอกเบี้ย พร้อมส่งสัญญานลดดอกเบี้ยหากเศรษฐกิจไม่ดีขึ้น

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 มิ.ย. 62 9:16: น.

  สำนักข่าว CNBC รายงานว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้ออกแถลงการณ์ที่จะคงดอกเบี้ยระยะสั้นไว้ที่ระดับ 2.25-2.50% ต่อไปพร้อมส่งสัญญานที่อาจลดอัตราดอกเบี้ยในเร็ววันนี้หากเศรษฐกิจของสหรัฐฯยังไม่มีแนวโน้มที่จะออกมาในทางที่ดีขึ้น

  ที่ประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) มีมติ 9-1ที่จะคงอัตราดอกเบี้ยในระยะสั้นที่ระดับ 2.25-2.50% ซึ่งการลงคะแนนเสียงครั้งนี้มีเพียงนาย เจมส์ บุลลาร์ค ประธานเฟดสาขาเซนต์หลุยส์ ที่ออกคัดค้านการคงดอกเบี้ยเพียงคนเดียวเท่านั้น เนื่องจากนายบุลลาร์ค ต้องการให้ธนาคารกลางสหรัฐฯลดอัตราดอกเบี้ยลงมา 0.25%

  นอกจากนี้คณะกรรมการของเฟด 9 จาก 17 คนยังได้มีมติที่จะสนับสนุนให้มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในช่วง 6 เดือนข้างหน้า โดยมี 7 เสียงที่สนับสนุนการปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% จำนวน 2 ครั้งก่อนสิ้นปีนี้ ขณะที่ 1 เสียงสนับสนุนการปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% จำนวน 1 ครั้ง และ 1 เสียงที่สนับสนุนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% จำนวน 1 ครั้ง ขณะที่อีก 8 เสียงมีความเห็นว่าไม่ควรการปรับอัตราดอกเบี้ย

  นายเจอโรม พาวเวล ผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐฯ ได้กล่าวหลังเสร็จสิ้นการประชุมว่าคณะกรรมการหลายคนรู้สึกว่ากรณีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนั้นมีความเป็นไปได้มากขึ้น แต่พวกเขาต้องการเห็นข้อมูลมากกว่านี้ก่อนที่ดำเนินในขั้นตอนต่อไป ซึ่งนายพาวเวล ยังได้แสดงความเป็นห่วงในประเด็นของความอ่อนแอในภาคการผลิตหลังตัวเลขการจ้างงานในเดือนพฤษภาคมนั้นต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ซึ่งอาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้อาจมีการปรับอัตราดอกเบี้ยในอนาคต

  ซึ่งนายพาวเวล ยังได้กล่าวทิ้งท้ายถึงข่าวลือที่ประธานาธิบดีโดนัลล์ ทรัมป์ กำลังหาทางที่เขาปลดออกจากตำแหน่ง ว่าเขาจะทำหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะครบวาระ 4 ปี

  ทั้งนี้ เฟด ยังคงตัวเลขการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐที่ระดับ 2.1% ในปีนี้ และปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์ในปีหน้าสู่ระดับ 2.5% จากเดิมที่ 1.9%
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด