ข่าวหุ้นล่าสุด

รมว.คลัง ชงครม.เดือนนี้ จ่อใช้ยาแรงอัดฉีดศก.ดันจีดีพีปีนี้โตเกิน 3%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -5 ส.ค. 62 13:17 น.

  รมว.คลัง เตรียมยาแรงกระตุ้นศก. หวังผลทันที เพื่อดันจีดีพีปี 62 โตไม่ต่ำกว่า 3% คาด
เสนอ ครม.ได้ภายในส.ค.นี้ คาดใช้งบปี 62

   นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังการประชุมมอบนโยบายกระทรวงการคลัง โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เป็นประธานว่า ได้มอบหมายให้หน่วยงานในกระทรวงการคลัง และสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ เร่งจัดหามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติภายในสิงหาคมนี้ โดยมาตรการจะต้องเป็นยาแรง ที่ให้ผลทันที โดยมีกลุ่มเป้าหมาย คือ ประชาชนทั่วไป เกษตรกร ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และร้านโชว์ห่วย กลุ่มผู้ประกอบการเริ่มต้น รวมถึงภาคท่องเที่ยว เป็นต้น
  “ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปออกแบบที่จะเข้ามาช่วยเหลือ ซึ่งจะต้องเป็นแพคเกจใหญ่ และให้ผลต่อเศรษฐกิจในทันที เช่น การช่วยเหลือเกษตรกรเร่งด่วนที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง เรื่องแพคเกจช่วยเหลือกลุ่มท่องเที่ยวที่จะเป็นการทั่วไป ไม่เฉพาะท่องเที่ยวเมืองรองเพียงอย่างเดียว ส่วนจะเป็นรูปแบบชอปช่วยชาติหรือไม่นั้น คงไม่สามารถระบุได้ โดยเบื้องต้นคาดหวังว่าจะต้องให้เศรษฐกิจปีนี้เติบโตไม่ต่ำกว่า 3% หรือ อาจจะเกิน 3% ก็ได้”นายอุตตม กล่าว
  สำหรับวงเงินและงบประมาณที่ใช้นั้น เบื้องต้น จะใช้งบที่เหลือของงบประมาณปี 2562 ซึ่งมั่นใจว่ายังมีกรอบวงเงินเหลือที่จะใช้สำหรับมาตรการดังกล่าว เนื่องจากบางมาตรการอาจไม่จำเป็นต้องใช้วงเงินงบประมาณ อย่างไรก็ตามในรายละเอียดนั้น ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากอยู่ในขั้นตอนการพิจารณา ซึ่งจะต้องนำเข้าครม.เศรษฐกิจก่อน เข้าสู่ครม.ใหญ่เห็นชอบต่อไป
  ขณะนี้ได้มอบหมายหน้าที่ให้กับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังเรียบร้อยแล้ว โดยตนนั้นจะนั่งประธานกรรมการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ธนาคารออมสิน ธนาคารอาคารสงเคราะห์ กรมสรรพากร กรมสรรพสามิต เป็นต้น ขณะที่รัฐมนตรีช่วยจะดูแล ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) กรมศุลกากร กรมบัญชีกลาง และกรมธนารักษ์

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด