ข่าวหุ้นล่าสุด

ธนาคารชั้นนำของโลก เตรียมย้ายสนง.ออกจากอังกฤษ หลัง BREXIT ปี2021

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -1 ต.ค. 63 11:29 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ธนาคารชั้นนำทั่วโลกที่ให้บริการและมีสำนักงานอยู่ในประเทศอังกฤษ เตรียมที่จะย้ายสำนักงานและพนักงาน 7,500 คน รวมถึงทรัพย์สินมากกว่า 1.2 ล้านล้านปอนด์ (1.6 ล้านล้านดอลลาร์) ไปยังประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) ก่อนวันที่ 31 ธ.ค.2020 เพื่อสำนักงานแห่งใหม่ในยุโรป หลังอังกฤษเตรียมออกจากการเป็นสมาชิกของ EU อย่างเป็นทางการ (BREXIT)ในปี 2021

  โดยก่อนหน้านี้ JPMorgan ได้ย้ายทรัพย์สิน และ พนักงานทั้งหมดออกจากอังกฤษในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ โกลด์แมน แซคส์ เตรียมที่จะรับสมัครพนักงานเพิ่มอีก 100 คนสำหรับเปิดสำนักงานแห่งใหม่ในยุโรป

         นอกจากนี้สถาบันการเงินชั้นนำอีก 24 แห่งยังได้ออกมายืนยันว่าพวกเขาเตรียมโอนย้ายทรัพย์สินทั้งหมดออกจากอังกฤษ และเตรียมเพิ่มตำแหน่งงานอีก 2,850 ตำแหน่งในปีหน้า

  โดยคาดว่าเมืองที่จะกลายเป็นที่ตั้งของศูนย์กลางทางการเงินแห่งใหม่ของยุโรปนั้นจะประกอบด้วยแฟรงก์เฟิร์ต ของเยอรมนี ดับบลินของไอร์แลนด์ และประเทศลักเซมเบิร์ก อย่างไรก็ตามยังคงมีอีกหลายบริษัทที่เฝ้าจับตาดูสถานการณ์การเจรจาระหว่างอังกฤษ และ EU ซึ่งคาดว่าจะทราบผลเจรจาว่าบรรลุข้อตกลงทั้งหมดหรือไม่ในเร็วๆนี้

  ทั้งนี้กรุงลอนดอน ยังคงครองส่วนแบ่งทรัพย์สินส่วนใหญ่ของธนาคารยักษ์ใหญ่สหรัฐฯทั้ง 5 แห่ง โดยมีเงินทุนในปีที่ผ่านมา (2019) อยู่ที่ 1.36 แสนล้านดอลลาร์ ขณะที่ตัวเลขส่วนแบ่งของประเทศสมาชิก EU อยู่ที่ 4.5 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งคาดว่าจะมีการโอนทรัพย์สินออกจากอังกฤษเพิ่มเติมในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด