ข่าวหุ้นล่าสุด

ยูนิเซฟ เรียกร้องกลุ่มประเทศG7 บริจาควัคซีนโควิด แก้ปัญหาขาดแคลน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 พ.ค. 64 15:26 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) ได้เรียกร้องให้กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือ G7 บริจาควัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้กับโครงการแบ่งปันวัคซีนหรือ COVAX เพื่อใช้เป็นมาตรการฉุกเฉินในกรณีที่การแจกจ่ายวัคซีนหยุดชะงักหลังรัฐบาลอินเดียสั่งระงับการส่งออกวัคซีนของแอสตร้า เซนเนก้า เนื่องจากการระบาดภายในประเทศรอบใหม่

  เฮนเรียตต้า โฟร์ ประธานบริหารยูนิเซฟกล่าวว่าการแบ่งปันวัคซีนส่วนเกิน เป็นหนึ่งในมาตรการฉุกเฉินขั้นต่ำสุดและเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องทำทันที เพื่อหยุดช่องว่างที่เกิดขึ้น ซึ่งการช่วยเหลือของกลุ่มประเทศ G7 จะช่วยป้องกันไม่ให้ประเทศที่ยากจนกลายเป็นแหล่งแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังยูนิเซฟได้ประเมินว่า COVAX ขาดแคลนวัคซีน 140 ล้านโดสภายในสิ้นเดือนพ.ค. และเพิ่มเป็น 190 ล้านโดสภายในสิ้นเดือนมิ.ย.

   นอกจากนี้ ยูนิเซฟ ได้เผยถึงงานวิจัยล่าสุดที่ระบุว่าหากกลุ่มประเทศ G7 สามารถบริจาควัคซีนเป็นจำนวน 20% ของวัคซีนที่มีอยู่ทั้งหมดในช่วงระหว่างเดือน มิ.ย. - ส.ค.จะช่วยให้ COVAX มีวัคซีนเพิ่มขึ้น 153 ล้านโดสช่วยให้หลายประเทศมีเพียงพอในการฉีดให้กับประชาชนในประเทศ

  ทั้งนี้ COVAX เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างองค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน (GAVI) ที่มีเป้าหมายสำคัญที่การจัดหาวัคซีน 2 พันล้านโดสเพื่อแจกจ่ายให้กับประเทศยากจนทั่วโลก ซึ่งวัคซีนส่วนใหญ่คือวัคซีนของบริษัทแอสตร้าเซเนก้าที่ผลิตในประเทศอินเดีย

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด