ข่าวหุ้นล่าสุด

ทรัมป์ พร้อมคว่ำบาตรอิหร่านเพิ่ม แต่ยังหวังสันติภาพร่วมกันในอนาคต

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -9 ม.ค. 63 8:59: น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลล์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้ประกาศว่าอิหร่านจะไม่มีทางได้ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ หากตนยังดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และยืนยันว่าการสังหารพลเอกกัสซิม โซเลมานนี นั้นเป็นการหยุดยั้งการก่อการร้าย และเป็นการส่งสัญญานถึงผู้ก่อการร้ายในตะวันออกกลาง

  ผู้นำสหรัฐฯ ระบุว่าอิหร่านเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อการร้ายในตะวันออกกลาง โดยเฉพาะพลเอก โซเลมานี ซึ่งเป็นผู้ฝึกกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีสถานฑูตสหรัฐฯ ในอิรักเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดย ปธน.ทรัมป์ยืนยันว่าไม่มีทหารสหรัฐฯ หรือประชาชนสหรัฐฯเสียชีวิตจากการโจมตีของอิหร่านเมื่อวานนี้แต่อย่างใด และมีเพียงความเสียหายเล็กน้อยเท่านั้น

  ปธน.ทรัมป์ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่าสหรัฐฯจะเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่ออิหร่านมากขึ้นจนกว่าอิหร่านจะล้มเลิกการผลิตอาวุธนิวเคลียร์และการชี้นำการก่อการร้าย นอกจากนี้ยังได้เรียกร้องให้กลุ่มประเทศที่ทำข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่าน (JCPOA) ยกเลิกการทำข้อตกลงเช่นเดียวกับสหรัฐฯ และเรียกร้องให้NATO มีส่วนร่วมในภูมิภาคตะวันออกกลางมากขึ้น

  โดยผู้นำสหรัฐฯ ยืนยันว่าจะไม่มีโจมตีตอบโต้ทางอิหร่านกลับอย่างเด็ดขาดเนื่องจากสหรัฐฯไม่ต้องการใช้อาวุธที่ทันสมัยกับทางอิหร่าน อีกทั้งสหรัฐฯไม่มีความต้องการน้ำมันอิหร่านอีกต่อไปเนื่องจากสหรัฐฯสามารถผลิตน้ำมันได้เพียงพอกับความต้องการในประเทศ ซึ่งเขาหวังว่าสหรัฐฯ และ อิหร่านจะแสวงหาสันติภาพร่วมกันได้ในอนาคต

  จากการแถลงข่าวของประธานาธิบดีทรัมป์ในครั้งนี้ส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบสหรัฐฯปรับตัวลดลงถึงร้อยละ 4 โดยลดลงจาก 65.65 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรลมาอยู่ที่ 60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งนับเป็นระดับต่ำที่สุดนับตั้งสถานการณ์ในตะวันออกกลางทวีความรุนแรงขึ้นในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด