ข่าวหุ้นล่าสุด

ธปท.ยันไม่ต่ออายุมาตรการพักชำระหนี้ SME หวั่นกระทบวินัยเครดิต

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -15 ก.ค. 63 8:29: น.

   ผู้ว่า ธปท.ยันไม่ต่อมาตรการพักชำระหนี้ให้เอสเอ็มอี หลังจะหมดอายุ ต.ค.นี้ หวั่นกระทบวินัยเครดิต แต่ไม่ปิดทางแบงก์ หากจะเพิ่มช่องทางช่วยเหลือลูกหนี้

   นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า จะไม่พิจารณาต่ออายุมาตรการพักชำระหนี้ 6 เดือน ที่จะครบกำหนดในเดือน ต.ค. นี้ ให้กับผู้ประกอบการ (SME) แบบเป็นการทั่วไป เนื่องจากลูกหนี้บางกลุ่มที่ยังมีความสามารถในการชำระหนี้ได้ หากออกมาตรการขั้นต่ำเป็นการทั่วไป จะมีผลข้างเคียงและกระทบต่อวินัยทางการเงินของลูกหนี้ได้

   อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะไม่ต่อมาตรการเป็นการทั่วไป แต่สถาบันการเงิน หรือธนาคารพาณิชย์ยังสามารถออมาตรการช่วยเหลือ หรือบรรเทาผลกระทบให้กับลูกค้าได้ และที่ผ่านมา พบว่า หลายธนาคารดำเนินมาตรการที่มากกว่ามาตรการขั้นต่ำที่ธปท.กำหนดไว้

   “ในช่วงที่ผ่านมาเราหารือกับสถาบันการเงินตลอด และพูดถึงการปรับโครงสร้างหนี้ในช่วงที่ลูกค้าพักชำระหนี้ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญที่ธปท.จะเร่งให่สถาบันการเงินดำเนินการอย่างต่อเนื่องและเข้าไปช่วยเหลือลูกค้าได้อย่างทันถ่วงที ซึ่งขณะนี้ธปท.ได้ส่งทีมงานไปสำรวจข้อมูลในการปรับโครงสร้างหนี้แล้วว่าจะดำเนินการในวิธีการใดบ้าง”นายวิรไท กล่าว

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด