ข่าวหุ้นล่าสุด

WICE ส่ง 2 บ.ร่วมทุน รุกมาเลย์ - จีน หวังหนุนรายได้ปี 65 เพิ่ม 400 ลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 ต.ค. 64 16:50 น.

        WICE รุกตปท. ส่ง 2 บ.ร่วมทุน ในมาเลเซียจีน หวังปี 65 รายได้ 400 ลบ. ด้านรายได้รวมทั้งปี 64 คงเป้าโต 45% ส่วนปี 65 คาดโตไม่ต่ำกว่า 20% รับขนส่งบูม

       นายชูเดช คงสุนทร กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ไวส์ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ WICE เปิดเผยในงานแถลงข่าวในงาน "การลงทุนขยายโครงข่ายโลจิสติกส์ในต่างประเทศ ยกระดับสู่การเป็นผู้ให้บริการระดับโลก" ว่า บริษัทฯ ได้ขยายโครงข่ายการขนส่งสินค้าในต่างประเทศ ทั้งในมาเลเซียและจีนเพิ่ม โดยคาดว่าในปี 65 บริษัทจะมีรายได้จากทั้ง 2 แห่งรวมกันประมาณ 400 ล้านบาท

      โดยโครงข่ายในประเทศมาเลเซีย คือการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนแห่งใหม่ภายใต้ชื่อ WICE Logistics (Malaysia) Sdn. Bhd. มีทุนเริ่มต้น 700,000 ริงกิตมาเลเซีย และมีโอกาสขยายเงินลงทุนในอนาคตหากธุรกิจเติบโต ซึ่ง WICE Logistics (Singapore) ที่เป็นบริษัทย่อยของ WICE ถือหุ้นอยู่ 70% และหุ้นส่วนชาวมาเลเซีย ถือหุ้น 30% คาดปี 65 สร้างรายได้ 200 ล้านบาท

       ซึ่งการร่วมทุนจัดตั้งในครั้งนี้ เป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจในการขยายตลาดมาเลเซีย เนื่องจากมีโครงข่ายการขนส่งและโลจิสติกส์ ที่เชื่อมต่อจากประเทศสิงคโปร์ อีกทั้งมาเลเซียเป็นประเทศที่มีฐานการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ส่งออกแห่งใหญ่ในภูมิภาคเอเชีย

       ทั้งนี้ WICE Logistics (Malaysia) Sdn. Bhd. มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ กัวลาลัมเปอร์ และมีสาขาย่อยทั้งหมด 2 สาขา ได้แก่ สาขายะโฮร์ บาห์รู และ สาขาปีนัง เพื่อรองรับความต้องการขนส่งทางอากาศ (Air Freight) และ การขนส่งข้ามพรมแดน (Cross Border Service)

       ด้านโครงข่ายในประเทศจีนจะเป็นลักษณะการขยายสาขา โดย WICE Logistics (Hong Kong) Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ WICE ได้ขยายสาขาที่เมืองหนิงโป(Nigbo) มลฑลเจ้อจียง เป็นสาขาที่ 4 ของประเทศจีน โดยงบลงทุนที่ใช้ประมาณ 5 แสนเหรียญ ซึ่งหากธุรกิจเติบโตดีมีโอกาสขยายงบเพิ่มเติมเช่นกัน โดยคาดว่าปี 65 จะสร้างรายได้ประมาณ 200 ล้านบาท

       สำหรับเมืองดังกล่าวมีจุดเด่นมีท่าเรือที่มีปริมาณของการขนส่งสินค้าเป็นอันดับสามของโลก และการขยายในที่ดังกล่าวเพื่อรองรับปริมาณความต้องการขนส่งสินค้า ในอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์และอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ 3 สาขาที่มีอยู่เดิมในจีน ได้แก่ เมืองกวางเจา เซี่ยงไฮ้ และ เซินเจิ้น

       "การขยายเครื่องข่ายทั้งมาเลเซียและจีน เพื่อบริการขนส่งให้ครอบคลุมมากขึ้น อีกทั้งรองรับการเติบโตของการขนส่ง รวมถึงขยายฐานลูกค้าในต่างประเทศเพิ่ม คาดว่าทั้ง 2 แห่ง จะช่วยหนุนรายได้ในปีหน้ารวม 400 ล้านบาท" นายชูเดชกล่าว

        ด้านภาพรวมผลการดำเนินงานในปี 64 ยังคงเป้าหมายรายได้เติบโตที่ 45% เนื่องจากธุรกิจการขนส่งยังมีแนวโน้มเติบโตดีต่อเนื่อง โดยทิศทางยังดีตามภาวะการส่งออก ส่วนภาพรวมแผนการซื้อกิจการโลจิสติกส์ในประเทศ ปัจจุบันยังอยู่ระหว่างการเจรจา ซึ่งยังไม่มีข้อสรุปชัดเจน โดยบริษัทยังคงพุ่งเป้าสำหรับการขยายเครือข่ายในตลาดต่างประเทศ ซึ่งจะทำให้บริษัทมีโครงข่ายใหญ่มากขึ้น และในอนาคตยังมีโอกาสขยายเครือข่ายต่อไป

       ส่วนทิศทางการเติบโตของรายได้ในปี 65 อยู่ระหว่างวางแผนงาน แต่เบื้องต้นคาดว่าจะเติบโตได้ไม่น้อยกว่า 20% ตามธุรกิจขนส่งที่ยังเติบโต ตามอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ขยายตัว

ลักษณะธุรกิจของ WICE
กลุ่มบริษัทดำเนินธุรกิจให้บริการโลจิสติกส์ระหว่างประเทศทั้งทางทะเลและทางอากาศแบบครบวงจร (International Logistics Services and Solutions Provider) ทั้งการนำเข้าและส่งออก และการให้บริการด้านพิธีการศุลกากร และการขนส่งในประเทศ โดยสามารถให้บริการขนส่งสินค้าแบบประตูสู่ประตู (Door to Door) คือการให้บริการรับจัดการขนส่งตั้งแต่หน้าประตูโรงงานลูกค้าต้นทางเพื่อส่งมอบไปยังหน้าประตูโรงงานลูกค้าปลายทาง และแบบ Exwork คือการให้บริการรับจัดการขนส่งที่ผู้นำเข้ารับผิดชอบภาระค่าขนส่งตั้งแต่หน้าประตูโรงงานผู้ส่งออกไปจนถึงผู้รับปลายทางรายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด