ข่าวหุ้นล่าสุด

เยอรมนี เตรียมออกคำสั่งให้ปั๊มน้ำมันติดตั้งจุดชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้า

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -5 มิ.ย. 63 16:28 น.

 

  สำนักข่าว Reuters รายงานว่า ประเทศเยอรมนีเตรียมปฏิรูปอุตสาหกรรมยานยนต์ และจูงใจประชาชนให้หันมาใช้งานรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น ด้วยการออกคำสั่งให้สถานีบริการน้ำมันทุกแห่งในประเทศติดตั้งจุดชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศ ภายใต้งบลงทุนรวมกว่า 1.3 แสนล้านยูโร หรือราว 4.65 ล้านล้านบาท

  โดยเยอรมนีเชื่อว่า กลยุทธ์ดังกล่าว รวมถึงภาษีรถยนต์เชื้อเพลิงฟอสซิล (สูงกว่าภาษีรถยนต์พลังงานทางเลือก) ตลอดจนการช่วยสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าที่ 6,000 ยูโร หรือราว 215,000 บาท จะช่วยกระตุ้นความต้องการให้พลเมืองในประเทศหันมาซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากันมากขึ้น

  ตามข้อมูลจากกรมขนส่งเยอรมนีระบุว่า จากจำนวนรถยนต์ทั้งหมดที่จดทะเบียนในเดือนพฤษภาคมที่ 168,148 คัน มีเพียง 3.3% เท่านั้นที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้า โดยตลอดทั้งปี 2019 มีรถยนต์ไฟฟ้าที่จดทะเบียนใหม่ในประเทศน้อยกว่า 2% ซึ่งนักวิเคราะห์เชื่อว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าไม่สูงเท่าที่ควร เป็นผลจากความกังวลของผู้ใช้งานที่มีต่อการชาร์จแบตเตอรี่ตัวรถยนต์

  ด้าน The Mobility House บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านหน่วยจัดเก็บพลังงาน Energy Storage ในเยอรมนี กล่าวถึงนโยบายกระตุ้นการซื้อรถไฟฟ้าของรัฐบาลว่า สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่ชัดเจนสำหรับการใช้รถยนต์แบตเตอรี่พลังงานไฟฟ้า และเสริมสร้างความคล่องตัวด้านเทคโนโลยีรถไฟฟ้าสำหรับโลกอนาคต

 

พิสูจน์อักษร: ภาวิกา ขันติศรีสกุล

อ้างอิง:

https://ca.reuters.com/article/businessNews/idCAKBN23B1WU
https://www.engadget.com/germany-require-electric-vehicle-charging-every-gas-station-193037385.html

ที่มา The Standard
สำนักข่าวออนไลน์เชิงสร้างสรรค์ ให้ความรู้ ความคิด และแรงบันดาลใจ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์หลากรูปแบบ ทั้งคอนเทนต์ออนไลน์ วิดีโอ และพอดแคสต์ โดยมีเนื้อหาครอบคลุมทั้งเรื่องในประเทศและต่างประเทศ ครบถ้วนทุกประเด็นทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ศิลปะ วัฒนธรรม บันเทิง แฟชั่น และไลฟ์สไตล์ https://thestandard.co/

 

 


เรียบเรียง  ชุติมา มุสิกะเจริญ 
                อีเมล์. reporter@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด