ข่าวหุ้นล่าสุด

KTB วางงบลงทุนไอทีปีนี้ 1.9 หมื่่นลบ. จับมือศาลพัฒนาสู่ระบบดิจิทัล

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -16 ม.ค. 63 14:12 น.

  KTB วางงบลงทุนไอทีปีนี้ 1.9 หมื่นล้านบาท ล่าสุด จับมือสำนักงานศาลยุติธรรมพัฒนายกระดับระบบศาลดิจิทัลสู่ e-Filing Version 3

  นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด(มหาชน) หรือ KTB เปิดเผยว่า ในปีนี้ ธนาคารวางงบลงทุนด้านไอที จำนวน 1.9 หมื่นล้านบาทใกล้เคียงปีก่อน ส่วนหนึ่งจะใช้ในการพัฒนาระบบศาลดิจิทัล ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (e-Filing) ด้วย

  ล่าสุดได้พัฒนาระบบ e-Filing Version 3 รองรับการพิจารณาคดีในส่วนของคดีแพ่ง โดยทางสำนักงานศาลยุติธรรมมีแผนขยายไปยังการพิจารณาคดีอาญา และ ขยายการให้บริการให้ครอบคลุมทั่วประเทศ และ ทางธนาคารพร้อมจะสนับสนุนสำนักงานศาลยุติธรรมอย่างต่อเนื่อง

  " e-Filing Version 3 คาดจะใช้ 100% ในเดือนนี้ และ ภายในปีนี้ Version 4 จะเปิดให้บริการได้ โ อีกทั้ง ในอนาคตธนาคารก็จะพัฒนา Version อื่นๆ ต่อไป"นายผยง กล่าว

  นอกจากนี้ ในส่วนประธานบอร์ดธนาคารกรุงไทยนั้น นายผยง กล่าวว่า เป็นเรื่องของผู้ถือหุ้นที่จะเป็นผู้พิจารณา ซึ่งในส่วนการทำแผนธุรกิจนั้น ปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการ และ จะมีการประชุมเพื่อเสนอแผนธุรกิจต่อคณะกรรมการบริหารชุดใหม่อีกครั้งในปลายเดือน ม.ค.นี้

  นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า สำนักงานศาลยุติธรรม และ KTB ได้ร่วมมือกันในการยกระดับระบบศาลดิจิทัลสู่ระบบการยื่นคำฟ้องอิเล็กทรอนิกส์ (e-Filing) Version 3 เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการพิจารณาพิพากษาคดี และ ความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานมากยิ่งขึ้น โดยทนายความทั่วประเทศสามารถยื่นคำฟ้องอิเล็กทรอนิกส์ผ่านทางเว็บไซต์ ไม่ต้องเดินทางไปยื่นฟ้องที่ศาล ขณะที่จำเลยสามารถยื่นคำให้การผ่านระบบได้เช่นเดียวกัน

  ในขณะเดียวกันผู้พิพากษาสามารถรับฟ้องทางอิเล็กทรอนิกส์ หากคดีไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องทำสำนวนกระดาษ ศาลไม่ต้องหาพื้นที่จัดเก็บสำนวนที่มีเพิ่มมากขึ้น และ คู่ความยังสามารถติดตามคดีได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งตอบโจทย์พันธกิจที่จะพัฒนา และ สร้างระบบสนับสนุนอำนวยความยุติธรรมให้มีความรวดเร็ว สะดวก ทันสมัย และ เป็นสากล

  ก่อนหน้านี้ KTB และ สำนักงานศาลยุติธรรม ได้ลงนามความร่วมมือในการพัฒนาระบบศาลดิจิทัลเพื่อส่งเสริมและเพิ่มประสิทธิภาพในการพิจารณาพิพากษาคดี การบริหารจัดการ และ การให้บริการประชาชน เชื่อมฐานข้อมูลในกระบวนการยุติธรรม เพิ่มความสะดวกสบายในการให้บริการประชาชน โดยร่วมกันพัฒนาและขยายผลระบบการยื่น และ ส่งคำคู่ความและเอกสารโดยสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (e-Filing) ให้ครอบคลุมศาลชั้นต้นทั่วประเทศ ซึ่งขณะนี้ศาลซึ่งพิจารณาคดีแพ่ง 148 แห่ง คิดเป็น 96% จาก 157 แห่งทั่วประเทศ และ คาดว่าเดือนนี้จะเข้าร่วมได้ 100% โดยตอนนี้มีผู้ใช้บริการกว่า 3,267 คดีแล้ว และ ในอนาคตคาดว่าจะมีผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ประมาณแสนราย

  “ที่ผ่านมาสำนักงานศาลยุติธรรม และ ธนาคารได้นำระบบเทคโนโลยีมาใช้ในระบบงานต่างๆ เพื่อยกระดับระบบศาลดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ โดยร่วมพัฒนาระบบ e-Filing อย่างต่อเนื่อง และ ขณะนี้ได้เข้าสู่ Version 3 ด้วยการนำระบบการยื่นคำฟ้องอิเล็กทรอนิกส์มาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการพิจารณาคดีความมากยิ่งขึ้น ช่วยอำนวยความสะดวก และ แก้ไขปัญหาให้กับทนายความทั่วประเทศที่ขึ้นทะเบียนในระบบจำนวน 2,808 คน ซึ่งแต่ละปีต้องยื่นฟ้อง1.2 ล้านคดี หากมาใช้ระบบ e-Filing จำนวนมากจะช่วยให้ศาลสามารถ ลดพื้นที่การจัดเก็บสำนวนกระดาษที่ศาลได้ขึ้นอีกมาก” นายสราวุธ กล่าว

  สำหรับ e-Filing Version 3 นี้ทนายความสามารถยื่นคำฟ้องทางอิเล็กทรอนิกส ผ่านทางเว็บไซต์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่จำเป็นต้องยื่นคำฟ้อง และ ทางด้านจำเลยสามารถยื่นคำให้การได้ ขอคัดถ่าย และ ดูเอกสารในสำนวนคดี รวมทั้งสามารถติดตามเอกสารได้ตลอดเวลา ส่วนเจ้าหน้าที่ศาลสามารถตรวจสอบเอกสารยื่นคำฟ้อง คำร้อง พร้อมให้ความเห็น และ ส่งงานให้ผู้พิพากษาได้ ซึ่งผู้พิพากษาสามารถประทับรับฟ้องได้

ลักษณะธุรกิจของ KTB
ธุรกิจธนาคารพาณิชย์เต็มรูปแบบ โดยมีสาขาอยู่ทั่วภูมิภาคในประเทศไทย และในบางภูมิภาคหลักของโลก

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     ดาริน ปริญญากุล 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด