efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

อุทธรณ์ยกสอง! Coinbase ร้องศาล ขอให้ SEC ยกฟ้องคดีความละเมิดกม.หลักทรัพย์

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -13 เม.ย. 67 16:38 น.

 

Coinbase ยื่นอุทธรณ์รอบสอง! เพื่อขอไม่ให้ศาลรับคำฟ้อง ก.ล.ต.สหรัฐ หลังเพิ่งถูกปฏิเสธอุทธรณ์ยกแรกเมื่อปลายเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา

 

Paul Grewal ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของ Coinbase กล่าวว่า บริษัทฯ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลอุทธรณ์รอบที่ 2 แห่งสหรัฐไม่ให้ศาลชั้นต้นรับคำฟ้อง ก.ล.ต.แม้เพิ่งจะถูกปฏิเสธคำร้องรอบแรกไปเมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งหากสำเร็จก็อาจส่งผลให้การพิจารณาคดีในศาลชั้นต้นที่กำลังดำเนินอยู่ต้องระงับไป

 

การยื่นอุทธรณ์สืบเนื่องมาจาก ก.ล.ต.สหรัฐฯ ได้ยื่นฟ้อง Coinbase เมื่อเดือนมิถุนายน 2023 ว่าได้กระทำการละเมิดกฎหมายหลักทรัพย์หลายมาตรา ทั้งการไม่แจ้งจดทะเบียนเป็นศูนย์ซื้อขาย นายหน้า หรือสำนักหักบัญชีเพื่อการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ตลอดจนการนำเสนอและจำหน่ายหลักทรัพย์นอกระบบผ่านบริการรับ Staking

 

คำร้องของ Coinbase รอบนี้มุ่งเน้นไปที่ว่าการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ไม่มีข้อผูกมัดหลังการขายจะเข้าข่ายเป็น "สัญญาการลงทุน" ภายใต้กฎของก.ล.ต.หรือไม่ ซึ่งประเด็นนี้สำคัญมากและจะกระทบในวงกว้างต่ออุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล จึงต้องการคำตัดสินที่ชัดเจนจากศาลชั้นสูงเพื่อยุติความไม่แน่นอน

 

Coinbase ชี้ว่านิยามของคำว่า "สัญญาการลงทุน" ตามแนวคำพิพากษาในอดีต 90 ปีที่ผ่านมาจะต้องมีองค์ประกอบของภาระผูกพันหลังการขายด้วย แต่ก.ล.ต.สหรัฐฯ กลับพยายามตีความแบบใหม่โดยชี้ว่าเพียงแค่การบูรณาการสินทรัพย์ดิจิทัลเข้าไปในระบบนิเวศของโทเคนอาจถือว่าเป็นสัญญาการลงทุนได้ โดยไม่จำเป็นต้องพิจารณาว่ามีภาระผูกพันหลังการขายหรือไม่

 

การนำกฎเกณฑ์ Howey มาประยุกต์ใช้กับธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล ก่อให้เกิดการตีความที่แตกต่างกันอย่างมาก ทั้งสมาชิกสภา วุฒิสมาชิก และหน่วยงานกำกับดูแลสะท้อนให้เห็นความซับซ้อนของประเด็นดังกล่าวและผลลัพธ์ทางกฎหมายที่แตกต่างกัน

 ที่มา : cryptobriefing assets.ctfassets

 


* การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ผู้สนใจควรศึกษาข้อมูลและประเมินความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน


เรียบเรียง  Chatchaya Angkhulee 
                อีเมล์. [email protected]

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh