ข่าวหุ้นล่าสุด

PTTGC คาดรายได้โตปีละ 4% ใน 5-6ปี-ทุ่ม 1.75 หมื่นล้านดอลล์ ทำ Net Zero

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 ต.ค. 64 12:56 น.

   PTTGC ตั้งเป้ารายได้เติบโตเฉลี่ยปีละ 4% ในช่วง 5-6 ปีข้างหน้า พร้อมทุ่ม 1.75 หมื่นล้านดอลลาร์ ลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ในปี 93

   ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC เปิดเผยในงานประกาศแผนงานสู่เป้าหมาย “Together to NET ZERO” ว่า สำหรับแผนการดำเนินงานของบริษัทนั้น บริษัทตั้งเป้าผลการดำเนินงานจะเติบโตเฉลี่ยปีละ 4% ภายในช่วง 5-6 ปีข้างหน้า

   การตั้งเป้าดังกล่าว มาจากการขยายการลงทุนของธุรกิจเดิมและการเข้าซื้อกิจการ (M&A) โดยในส่วนของการทำ M&A คาดว่าจะคงเข้ามาเรื่อยๆ และคาดว่าจะสามารถปิดดีลได้ในช่วงปลายปีนี้ ขณะที่แผนการลงทุนในปี 65 บริษัทยังคงมีการลงทุนต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) มูลค่าการลงทุนเบื้องต้นราว 20,000-30,000 ล้านบาท

   ทั้งนี้บริษัทตั้งเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ภายในปี 93 โดยวางงบลงทุน เพื่อปรับโครงสร้างธุรกิจราว 17,500 ล้านดอลลาร์ ซึ่งแหล่งเงินลงทุนดังกล่าวนั้นจะมาจากการกู้เงินและเงินทุนหมุนเวียนของบริษัท โดยมีเป้าหมายระยะกลางในการปล่อยก๊าซก๊าซเรือนกระจกให้ลดลงสัดส่วนประมาณ 20% ภายในปี 73

   ขณะที่บริษัทได้วางกลยุทธ์ขับเคลื่อนเพื่อบรรลุการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ เอาไว้ 3 กลยุทธ์ ได้แก่

   1. Efficiency-driven การเพิ่มประสิทธิภาพในทุกกระบวนการ โดยใช้หลัก "5R" และเทคโนโลยีดิจิทัล ทั้งเทคโนโลยีที่มีอยู่และเทคโนโลยีคาร์บอนต่ำ เพื่อลดการใช้ทรัพยากร และลดการใช้พลังงาน นำนวัตกรรมใหม่ๆ มาปรับใช้ และแสวงหาเทคโนโลยีคาร์บอนต่ำรูปแบบใหม่เพื่อก้าวข้ามขีดจำกัดของเทคโนโลยีในปัจจุบัน
 
   2. Portfolio-driven การบริหารพอร์ตโฟลิโอธุรกิจและผลิตภัณฑ์ของ GC Group ผ่านนวัตกรรมและการลงทุน โดยการปรับเปลี่ยนพอร์ตโฟลิโอไปสู่ธุรกิจและผลิตภัณฑ์คาร์บอนต่ำ เช่น การลงทุนในธุรกิจเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษมูลค่าสูง ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ชีวภาพ ผลิตภัณฑ์เพื่อสิ่งแวดล้อม และผลิตภัณฑ์ที่ใช้วัสดุหมุนเวียน

   3. Compensation-driven เป็นเสาหลักสุดท้ายของกรอบนโยบายการเปลี่ยนผ่านสู่ธุรกิจคาร์บอนต่ำ ด้วยทางแก้ปัญหาที่มีธรรมชาติเป็นพื้นฐาน (Nature-Based Solutions) รวมทั้งการจัดหาและลงทุนในเทคโนโลยีใหม่ๆ ในการดักจับคาร์บอน ผ่านแนวทางต่าง ๆ ได้แก่ Corporate Venture Capitals การสร้างพันธมิตร และการร่วมทุนทางธุรกิจ เพื่อให้เกิดกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ

   "บริษัทคาดว่าการปรับเปลี่ยนเพื่อมุ่งสู่ Net Zero จะส่งผลต่อเนื่องไปยังลูกค้า ซึ่งการบริหารพอร์ตโฟลิโอ มุ่งเน้นไปที่การยกระดับคุณภาพชีวิต การปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต เพื่อสิ่งที่ดีกว่า รวมไปถึงการดูแลโลกด้วยผลิตภัณฑ์ที่จะส่งผลดีต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ตอกย้ำการเป็น เคมีที่เข้าถึงทุกความสุข นอกจากนี้การปรับพอร์ตโฟลิโอยังนำเสนอทางเลือกที่หลากหลายให้แก่ลูกค้า เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ตั้งแต่ผลิตภัณฑ์คาร์บอนต่ำ การบริหารจัดการผลิตภัณฑ์แบบครบวงจร เพื่อร่วมกันสร้างห่วงโซ่คุณค่าและการลดปริมาณขยะพลาสติก" ดร.คงกระพัน กล่าว

   นอกจากนี้บริษัทยังได้ตั้งเป้าหมายมีสัดส่วนธุรกิจที่มาจากธุรกิจและผลิตภัณฑ์คาร์บอนต่ำเพิ่มเป็น 35% ในปี 93 จากปีนี้อยู่ที่ 3% ซึ่งส่วนที่เหลือจะมาจากธุรกิจหลัก อย่าง Petcherm&Green ส่วนด้านทิศทางราคาน้ำมันที่ปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง คาดจะส่งผลดีต่อธุรกิจและทำให้ปีนี้จะไม่มีความเสี่ยงในเรื่องของการขาดทุนจากสต็อกน้ำมัน ขณะที่ราคาน้ำมันปาล์มที่เพิ่มสูงขึ้น ก็ไม่ได้เป็นกังวลมากนัก เนื่องด้วยบริษัทมีการบริหารจัดการสต็อกได้ดี รวมถึงในปีหน้ก็มองว่าดีมานด์และซัพพลายน้ำมันจะสมดุลกันมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อมาร์จิ้นธุรกิจการกลั่นดีขึ้น

ลักษณะธุรกิจของ PTTGC
บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (PTT Global Chemical Public Company Limited) เกิดจากการควบบริษัทระหว่าง บริษัท ปตท. เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (PTTCH) และ บริษัท ปตท. อะโรเมติกส์และการกลั่น จำกัด (มหาชน) (PTTAR) โดยได้จดทะเบียนจัดตั้งบริษัทขึ้นเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2554 เพื่อก้าวขึ้นเป็นแกนนำของธุรกิจเคมีภัณฑ์ (Chemical Flagship) ของกลุ่ม ปตท.

 
รายงาน    ปริวัฒน์ หินพลอย 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด