ข่าวหุ้นล่าสุด

ASP คาด PTT - PTTEP พุ่งรับข่าว แหล่งน้ำมันซาอุฯ ถูกโจมตี

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -16 ก.ย. 62 8:36: น.

   บล.เอเซียพลัส เปิดเผยถึง กรณีแหล่งน้ำมันในซาอุฯ ถูกโจมตีว่า จะกระทบการผลิตน้ำมันของซาอุฯหยุดไป 50% จาก 9.8 ล้านบาร์เรล เชื่อจะหนุนราคาน้ำมันยืนในระดับสูงอีกนาน หนุนหุ้น PTT - PTTEP 

   - กลุ่มก่อการร้ายฮูติ(Houthi militias) กองกำลังในเยเมน (สนับสนุนโดยอิหร่าน)   ได้ใช้โดรน 10 เครื่อง โจมตีรุนแรงใส่โรงน้ำมัน(Oil Facility) ที่เตรียมรับน้ำมันที่ขุดออกมาแล้วและเตรียมส่งออกน้ำมันของซาอุดิอาระเบีย 2 แห่งจนเกิดไฟไหม้ คือ
   -  โรงน้ำมัน. Abqaiq เป็นโรงที่ใหญ่ที่สุดของซาอุฯและใหญ่สุดในโลก สามารถรับน้ำมันเข้ามาเตรียมผ่านราว.  7 ล้านบาร์เรล/วัน หรือราว  2 ใน 3 ของการผลิตทั้งหมดของซาอุฯ
   -  โรงน้ำมัน  Hijra Khurais ใหญ่เป็นอันดับที่สองของซาอุฯ. สามารถรับน้ำมันได้ 1.45 ล้านบาร์เรล/วัน
   -  โดยรวมจากเหตุการณ์ทั้งหมดทำให้การผลิตน้ำมันของซาอุฯหยุดไป 50% และกระทบต่อการส่งออก (ปัจจุบันกำลังการผลิตของซาอุฯ มากที่สุดของกลุ่ม OPEC ราว 9.8 ล้านบาร์เรล หรือ 33%ของกลุ่มOPEC) และส่งออกน้ำมันมากที่สุดในโลกราว 6.8 ล้านบารเรล/วัน รองลงมาคือ สหรัฐ อันดับ 2 และ รัสเซีย
   - ASPS เชื่อว่าจะเป็นปัจจัยหนุนราคาน้ำมันดิบโลก แต่จะมากหรือน้อยขึ้นกับ ซาอุฯจะกลับมาผลิตน้ำมันได้เร็วหรือไม่ (ล่าสุด Bloomberg รายงานว่าจะกลับมาผลิตอย่างเร็วสุดคือ 2 วันข้างหน้า) และเชื่อว่าจะมีผลต่อการเจรจาระหว่างสหรัฐ -อิหร่าน  จากเดิมสหรัฐมีท่าทีผ่อนคลายขึ้น ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ราคาน้ำมันยืนระดับสูงได้นานขึ้น  โดยรวมน่าจะเป็นผลบวกต่อหุ้นพลังงาน  อาทิ PTT - PTTEP

ลักษณะธุรกิจของ PTT
ธุรกิจปิโตรเลียมและปิโตรเคมีครบวงจร โดยผ่านธุรกิจที่ดำเนินงานเองและธุรกิจที่ลงทุนผ่านบริษัทในกลุ่ม ได้แก่ การสำรวจและผลิต จัดหาและจัดจำหน่าย ขนส่ง และแยกก๊าซธรรมชาติ ดำเนินกิจการค้าระหว่างประเทศสำหรับผลิตภัณฑ์น้ำมันและปิโตรเคมี และมีการลงทุนในธุรกิจการกลั่นและปิโตรเคมีในประเทศ และดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ทั้งในและต่างประเทศ

เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด