ข่าวหุ้นล่าสุด

สรท.คงเป้าส่งออกปีนี้โต 3% เชื่อยังมีหลายอุตฯ ได้ประโยชน์จากเทรดวอร์

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -16 พ.ค. 62 15:16 น.

   สรท. คงเป้าส่งออกปีนี้โต 3%  เชื่อสงครามการค้าสหรัฐ-จีนกระทบไม่มาก เหตุต้องรอประชาพิจารณ์เรื่องภาษี และจะมีผลช่วงก.ค.62  ส่วนหอการค้าหั่นเป้าเหลือโต 0.5% อาจจะมองในกรณีเกิดผลกระทบรุนแรง เชื่อยังมีบางอุตสาหกรรมได้ประโยชน์
 
   นางสาวกัณญภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ถึงกรณีที่ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ปรับลดเป้าหมายการส่งออกปีนี้เหลือ 0.5% นั้น มองว่า ขณะนี้ สรท.ยังคงเป้าหมายการส่งออกไทยปีนี้ที่ 3% เนื่องจากมองว่า สถานการณ์สงครามการค้าระหว่างสหรัฐ และจีนที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ไม่น่าส่งผลกระทบที่รุนแรงมาก และการเรียกเก็บภาษีเพิ่มขึ้นในระดับ 25% นั้น จะต้องผ่านการทำประชาพิจารณ์ และจะมีผลจริงในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้ รวมถึงมองว่าจะส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมบางกลุ่มด้วย 
    “ที่หอการค้าปรับประมาณการนั้น มองว่า น่าจะมองไปในระยะข้างหน้าแล้ว แต่สำหรับเรานั้นเรายังไม่ได้ประเมินผลที่รุนแรง ทำให้ตอนนี้เรายังไม่ได้ปรับประมาณการ ยังคงคาดการณ์ไว้ที่ 3% เพราะสงครามการค้าในครั้งนี้ที่จะเรียกเก็บภาษีเพิ่มน่าจะเห็นผลชัดเจนในเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป และเชื่อว่า บางกลุ่มอุตสาหกรรมอาจจะได้รับอานิสงส์มากกว่าเสียประโยชน์”นางสาวกัณญภัค กล่าว
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด