ข่าวหุ้นล่าสุด

BAM ลุ้นผลประมูลหนี้กว่า 1.7 หมื่นลบ. คาดก.ย.นี้สรุปจัดตั้ง AMC 1 แห่ง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 ส.ค. 65 8:19: น.

 

 BAM เผยอยู่ระหว่างระผลประมูลหนี้กว่า 1.76 หมื่นลบ. พร้อมมั่นใจปีนี้ผลเรียกเก็บหนี้เข้าเป้า 17,488 ล้านบาท หลังครึ่งปีแรกทำได้ 7,124 ล้านบาท คาดเดือน ก.ย.นี้ สรุปแผนจัดตั้ง AMC ร่วมกับสถาบันการเงิน 1 ดีล

  นายรฐนนท์ ฟูเกียรติ ผู้จัดการกลุ่มนักลงทุนสัมพันธ์และบริการผู้ถือหุ้น บริษัทบริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ BAM เปิดเผยในงาน "Opportunity Day" ว่า มั่นใจในปีนี้ผลเรียกเก็บหนี้จะทำได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ 17,488 ล้านบาท หลังครึ่งปีแรกทำได้ 7,124 ล้านบาท โดยเชื่อว่าในไตรมาส 3 และ 4 ของปีนี้จะสามารถเรียกเก็บหนี้ได้มากขึ้น

  สำหรับเป้าหมายซื้อทรัพย์หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPLs) ในปีนี้ตั้งไว้ที่ 9,000 ล้านบาท โดยในครึ่งปีแรกใช้งบซื้อหนี้ไปแล้ว 2,742 ล้านบาท แบ่งเป็น NPLs ในไตรมาส 1/65 เงินต้น 2,066 ล้านบาท(ต้นทุน 1,347 ล้านบาท) ส่วนไตรมาส 2/65 เงินต้น 2,469 ล้านบาท(ต้นทุน 1,391 ล้านบาท) ส่วน NPAs ไตรมาส 2/65 ลงทุนซื้อ 4,000 ล้านบาท โดยตอนนี้อยู่ระหว่างรอผลประมูล 13,642 ล้านบาท และ ระหว่างทำ Due Diligence อีก 4,030 ล้านบาท

  “แนวโน้มไตรมาส 3/65 คาดผลการดำเนินงานจะมีการเติบโตที่โดดเด่นกว่าทั้งเมื่อเทียบช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อน ตามพอร์ตบริหารฯ ที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นจากการเดินหน้าซื้อหนี้ด้อยมูลค่าเข้ามาบริหารในพอร์ตเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับ จากการเข้าสู่ไฮซีซันของธุรกิจ รวมถึงด้วยมาตรการพยุงลูกหนี้ที่หมดลงของภาครัฐ ทำให้คาดว่าตั้งแต่ไตรมาส 3/65 สถาบันการเงินจะทยอยนำหนี้ด้อยมูลค่าออกมาจำหน่ายเพิ่มมากขึ้น ซึ่งตามปกติของทุกปีมูลหนี้ใหม่ที่สถาบันการเงินปล่อยออกมาเฉลี่ยเงินต้นอยู่ที่ประมาณ 6-7 หมื่นล้านบาท แต่ด้วยมาตรการพยุงลูกหนี้ที่หมดลงทำให้คาดว่าในปีนี้เงินต้นอาจสูงกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต โดยในช่วงครึ่งแรกปีนี้เงินต้นมีออกมาแล้ว 32,257 ล้านบาท”นายรฐนนท์ กล่าว

  ทางด้านความคืบหน้าในการตั้งกิจการร่วมค้า (JV) กับสถาบันการเงินเพื่อดำเนินธุรกิจบริหารจัดการสินทรัพย์ (AMC) นั้น ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างการเจรจาเงื่อนไข (Due Diligence) เพื่อร่วมทุนเป็นพันธมิตรบริหารหนี้ร่วมกับธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ประมาณ 3-4 ราย ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของการเจรจาเงื่อนไขในการจัดตั้งบริษัทร่วมทุน และ การนำหนี้ของธนาคารพาณิชย์ที่จะร่วมทุนเข้ามาบริหาร

  โดยเบื้องต้นบริษัทคาดว่าจะเห็นความชัดเจนออกมาอย่างน้อย 1 ดีล ก่อนวันที่ 29 กันยายน 2565 ซึ่งบริษัทจะมีรายได้จากการบริหารจัดการหนี้ และ รายได้จากการขาย NPAs ในขณะที่สถาบันการเงินจะมีการนำหนี้เสียมาขายให้กับบริษัทร่วมทุนบริหาร ทำให้มีหนี้เสียลดลง และ มีรายได้จากดอกเบี้ยจากการปล่อยสินเชื่อให้กับบริษัทร่วมทุน

  ส่วนความคืบหน้ากับ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด นั้น ปัจจุบันประชาสัมพันธ์ทรัพย์สินรอการขายผ่านช่องทางต่าง ๆ ของไปรษณีย์ไทย เช่น Thailandpostmart.com และ สำนักงานสาขา และ เริ่ม pilot project จ้างสำรวจทรัพย์ Phase 1 จำนวน 100 รายการ และ อยู่ระหว่างพัฒนา application สำหรับการสำรวจทรัพย์

  ในขณะที่ความร่วมกับ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ปัจจุบันได้สร้างความแข็งแกร่งในการบริหารจัดการ NPL และ NPA โดยการนำเสนอขายทรัพย์ NPA เพื่อการลงทุนจำนวนกว่า 11 รายการ และ ที แอนด์ ที แอสเซ็ท แมเนจเม้นท์ (กลุ่มเสนา) พิจารณารับซื้อรับโอนลูกหนี้ที่มีหลักประกันเป็นอสังหาริมทรัพย์ ในรูปแบบโครงการไปบริหารจัดการ

  ส่วน Clean Loan ได้ข้อสรุปกับพันธมิตรที่รับจ้างบริหาร พิจารณาทางเลือกในการบริหารเพิ่มเติมทั้งการบริหารจัดการเอง หรือ ขายพอร์ต clean loan 

 

ลักษณะธุรกิจของ BAM
ธุรกิจบริหารจัดการสินทรัพย์ด้อยคุณภาพและทรัพย์สินรอการขาย

 


เรียบเรียง  กรณัช พลอยสวาท 
                อีเมล์. koranat@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh