ข่าวหุ้นล่าสุด

ASPS คัด 5 หุ้นปันผลสูง รับมือภาวะตลาดตราสารหนี้ปั่นป่วน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -27 มี.ค. 63 13:33 น.

  ASPS คัด 5 หุ้นปันผลสูง รับมือภาวะตราสารหนี้ปั่นป่วน ชู MCS -LH -DIF INTUCH -BAM ให้ Div Yield สูงกว่าผลตอบแทนของตราสารหนี้เดิม

  ฝ่ายวิจัย บล.เอเซียพลัส(ASPS) ระบุ ความกังวลภัยจาก COVID-19 กดดันให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจหยุดชะงัก ส่งผลให้ตลาดการเงินปั่นป่วน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ตลาดตราสารหนี้ขาดสภาพคล่องมากกว่าปกติ นักลงทุนพากันไถ่ถอนหน่วยลงทุนกองทุนตราสารหนี้ต่างประเทศจำนวนมาก

  วิกฤต COVID-19 ครั้งนี้ ทำให้เราได้เห็นการปิดตัวลงของกองทุนตราสารหนี้บางแห่งในไทย และได้เห็นแบงก์ชาติออกมาตรการเพื่อช่วยกองทุนตราสารหนี้เหล่านี้

  ในมุมมองของฝ่ายวิจัย ASP เชื่อว่าผลกระทบดังกล่าวน่าจะเริ่มจำกัด โดยเฉพาะกองทุนตราสารหนี้ไทย เนื่องจากแบงก์ชาติได้เล็งเห็นปัญหา และได้ออกมาตรการช่วยเหลือกองทุนรวมที่ได้รับผลกระทบจากการขาดสภาพคล่อง คือ

  1.ให้แบงก์พาณิชย์สามารถนำหน่วยลงทุนใน Money market fund, กองทุนรวมตราสารหนี้ที่เป็นกองทุนเปิด ซึ่งถือสินทรัพย์คุณภาพดี มาวางเป็นหลักประกัน โดยคาดมูลค่ารวมกว่า 1 ล้านล้านบาท

  2.จัดตั้งกองทุนเสริมสภาพคล่อง(BSF) วงเงิน 70,000-100,000 ล้านบาท เพื่อลงทุนในตราสารหนี้ภาคเอกชนออกใหม่ของบริษัทที่มีคุณภาพดี แต่ไม่สามารถต่ออายุ (rollover) กองทุนนี้จะ top up ให้ในส่วนที่ขาด เป็นเวลาไม่เกิน 270 วันเพื่อให้ roll over ได้

  ประเด็นดังกล่าวทำให้อุปทานตราสารหนี้ลดลง ส่งผลให้ Bond Yield มีโอกาสลดลง โดยปัจจุบัน Bond Yield 1 ปี อยู่ที่ 0.77% (ลดลง 0.22% ใน 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา) ด้วยภาวะที่ดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำ บวกกับนักลงทุนถือเงินสดอยู่ในมือมากขึ้น

  ดังนั้นหนึ่งในทางเลือกลำดับต้นๆ สำหรับนักลงทุนที่ต้องการผลตอบแทนที่มั่นคงและสูงกว่าผลตอบแทนของตราสารหนี้เดิม ก็คือ หุ้นปันผลสูง ซึ่งฝ่ายวิจัยฯได้นำเสนอหุ้นพื้นฐานแข็งแกร่งปันผลสูง ที่น่าลงทุนมีดังนี้

  MCS ให้ Div Yield 20F 10.96% ,LH 10.24% ,DIF  7.83% ,INTUCH F 5.29% และ BAM F 4.94%

  ส่วน top picks ในวันนี้เลือกหุ้นปันผลสูง อย่าง MCS และหุ้นที่ได้ Sentiment จากการช่วยเหลือของภาครัฐ อย่าง CPALL

 

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


Tags:

BAM
ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด