ข่าวหุ้นล่าสุด

SCCรับรายได้ปีนี้หด9% ย้ำแผนลงทุน 6หมื่นลบ.-ปิโตรคอมเพล็กยังเดินหน้า

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -29 ต.ค. 63 17:10 น.

  SCC ยอมรับรายได้ปี 63 ต่ำกว่าปีก่อน 9% หลัง 9 เดือนรายได้หด 9% เหตุราคาขายสินค้าเคมีภัณฑ์ลดลง คาดปีนี้จะใช้เงินลงทุน 60,000 ลบ. ขณะที่ย้ำโครงการปิโตรฯคอมเพล็กซ์เวียดนามยังเดินหน้าตามแผน

  นายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ SCC เปิดเผยในงานแถลงข่าวผลการดำเนินงานเอสซีจี ประจำไตรมาสที่ 3 และงวด 9 เดือนของปี 63 ว่า บริษัทคาดรายได้ปี 63 จะลดลงจากปีก่อน 9% จากเดิมที่คาดว่าจะลดลง 6% เนื่องจากผลประกอบการในงวด 9 เดือนแรกของปี 63 รายได้ออกมาลดลง 9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากราคาขายสินค้าในธุรกิจเคมิคอลส์ปรับลดลงตามราคาน้ำมันที่ลดลง แต่อย่างไรก็ตามส่งผลให้ราคาต้นทุนวัตถุดิบของบริษัทลดลงเช่นกัน

  สำหรับแผนการใช้เงินลงทุนในปีนี้คาดว่าจะใช้เงิน 60,000 ล้านบาท หลังจากที่ 9 เดือนแรก ใช้เงินลงทุนไปแล้ว 37,000 ล้านบาท ซึ่งโครงการลงทุนที่จำเป็นยังคงแผนลงทุนต่อเนื่อง เช่น การลงทุนขยายกำลังการผลิตกลุ่มผลิตภัณฑ์โอเลฟินส์อีก 350,000 ตันต่อปี รวมถึงโครงการปิโตรเคมีคอมเพล็กซ์ที่เวียดนาม ซึ่งขณะนี้มีความคืบหน้าของการก่อสร้างไปแล้วกว่า 55%

  ขณะที่แผนการดำเนินธุรกิจในปี 64 คาดว่าจะประกาศแผนชัดเจนภายในอีก 1-2 เดือนข้างหน้า เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในรอบที่ 2 กระจายออกไปหลายประเทศ ซึ่งบางประเทศมีการระบาดที่มากกว่าในครั้งแรก จึงถือว่าสถานการณ์ดังกล่าวเป็นความท้าทายทางธุรกิจ

  ส่วนแผนการขยายโรงงานปิโตรเคมีคอมเพล็กซ์แห่งที่ 2 ในประเทศอินโดนีเซียนั้น ทางพันธมิตรที่อินโดนีเซียในฐานะเป็นเจ้าของโครงการกำลังอยู่ระหว่างการศึกษา จึงทำให้บริษัทยังไม่สามารถให้รายละเอียดได้ ขณะที่แผนการจัดตั้งโรงงานรีไซเคิลร่วมกับบริษัท ดาว เคมิคอล ประเทศไทย จำกัด คาดจะมีความชัดเจนในครึ่งแรกของปี 64

  ด้านกรณีที่ราคาหุ้นของบริษัท เอสซีจี แพคเกจจิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ SCGP ปรับตัวลดลงต่ำกว่าเสนอขายหุ้นสามัญทั่วไปให้กับประชาชนเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) ที่ 35 บาทนั้น มองว่าทุกอย่างเป็นเรื่องของกลไกตลาดหุ้น อย่างไรก็ตามทาง SCGP ยังมี กรีนชู ออพชั่น (Greenshoe Option ) ที่จะสามารถนำมาใช้ได้

ลักษณะธุรกิจของ SCC
ธุรกิจการลงทุน (Holding company) ใน 3 ธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง ธุรกิจเคมิคอลส์ และธุรกิจแพคเกจจิ้ง

 
รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด