ข่าวหุ้นล่าสุด

แบงก์ชาติอังกฤษมีมติคงดบ.ที่0.1% ยันไม่เพิ่มมาตรการกระตุ้นศก.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -6 ส.ค. 63 15:56 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่าธนาคารกลางอังกฤษ (BOE)ได้มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ 0.1% นอกจากนี้ยังมีมติเอกฉันท์ที่จะคงวงเงินในการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ที่ระดับ 7.45 แสนล้านปอนด์ แต่จะลดวงเงินในการซื้อพันธบัตรเหลือเพียง 4.4 พันล้านปอนด์ต่อสัปดาห์

  แอนดรูว์ เบลีย์ ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษกล่าวว่า การคงอัตราดอกเบี้ยของ BOE ในครั้งนี้เนื่องจากเศรษฐกิจของอังกฤษอยู่ในช่วงของการฟื้นตัว และ BOE ยังไม่มีแผนที่ปรับปรุงหรือเพิ่มนโยบายทางเศรษฐกิจในเวลานี้ เนื่องจากมั่นใจว่านโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับปัจจุบันประสิทธิภาพมากพอที่จะช่วยเศรษฐกิจอังกฤษจากภาวะชะลอตัว และช่วยให้บรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อที่ 2%

  นอกจากนี้ BOE ยังได้คาดการณ์ว่าอัตราว่างงานในอังกฤษจะเพิ่มขึ้น 7.5% และแรงงานมากกว่า 3 ล้านคนจะต้องออกจากงานภายในสิ้นปีนี้ นับเป็นตัวเลขที่เลวร้ายที่สุดในรอบ 40 ปี นับตั้งแต่สมัยของนายกรัฐมนตรีมาร์กาเรต แทตเชอร์ ในปี 1980 โดยคาดว่าภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและปัญหาว่างงานในอังกฤษ จะมีสถานการณ์ที่ดีขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2021

  ทั้งนี้อังกฤษกำลังใช้ความพยายามอย่างมากในการเจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลงทางการค้ากับสหภาพยุโรป (อียู) ก่อนที่อังกฤษจะออกจากการเปิดสมาชิกของอียูอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 ธ.ค. โดยการเจรจาการค้าครั้งต่อไปจะมีขึ้นในวันที่ 17 ส.ค.นี้

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด