ข่าวหุ้นล่าสุด

ADB มั่นใจเศรษฐกิจเอเชียจะเติบโตท่ามกลางความตึงเครียดทางการค้า

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 ก.ค. 62 15:33 น.

  สำนักข่าวซิ่นหัว รายงานว่าธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) ได้แสดงความเชื่อมั่นว่าการทุกประเทศในทวีปเอเชียจะยังคงรักษาอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง แม้จะต้องเผชิญกับการสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวที่จะเกิดจากความตึงเครียดของสถานการณ์ทางการค้าที่จะเกิดขึ้นในอีก 2 ปีหลังจากนี้

  ADB ยังคงคาดการณ์การเจริญเติบโตของทวีปเอเชียในปีนี้ไว้ที่ 5.7% ในปีนี้ และ 5.6% ในปี 2020 แม้ในเดือนเมษายนที่ผ่านมาอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจจะลดลงเล็กน้อยจากเดิมที่คาดการณ์ไว้ 6.2% ลดลงเหลือ 6.1% และจะคงที่ไว้ในอัตรานี้จนถึงปี 2020

  ยาซูยูกิ ซาวาดะ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ ADB กล่าวว่าแม้ความขัดแย้งทางการค้าจะยังคงดำเนินต่อไป แต่ทวีปเอเชียยังคงรักษาความอัตราการเติบโตที่แข็งแกร่งไว้ได้ แต่อยู่ในระดับปานกลาง จนกว่าที่จีนจะบรรลุข้อตกลงทางการค้ากับสหรัฐฯได้

  แนวโน้มการเติบโตของเอเชียตะวันออกในปีนี้มีการปรับตัวลดลงเหลือ 5.6 และเพิ่มขึ้น 6.7 ในปีถัดไปซึ่งปัจจัยที่ทำให้ตัวเลขลดลงมาจากปัญหาทางการค้าของญีปุ่น และเกาหลีใต้ที่ทำให้ภาคอุตสาหกรรมของเกาหลีใต้ชะลอตัวลงอย่างกระทันหัน ในส่วนของการเติบโตของภูมิภาคเอเชียใต้มีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 6.6 % และเพิ่มขึ้น 6.7%ในปี 2020 แม้จะถูกปรับลดลงไปจากการที่เศรษฐกิจของอินเดียเกิดการชะลอตัวในปี 2018

  ขณะที่ในภูมิภาคอาเซียน ถูกปรับลดลงเล็กน้อยเหลือ 4.8% ในปีนี้ และ 4.9% ในปี 2020 ซึ่งเป็นผลมาจากภาวะการค้าและการชะลอตัวของวงจรอิเล็กทรอนิกส์และ ทวีปเอเชียกลางตัวเลขการเติบโตอยู่ที่ 4.3 และลดลงเหลือ 4.2 ในปี 2020

  ทั้งนี้การคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อของทวีปเอเชีย มีการปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้นโดยปรับขึ้นจากเดิม 2.5% เพิ่มขึ้นเป็น 2.6% ในปี 2019-2020 ซึ่งเป็นผลมาจากปัจจัยภายในประเทศที่คนหันมาซื้อสินค้าภายในประเทศมากขึ้น

  ADB มีความตั้งใจที่จะทำให้เศรษฐกิจทั่วเอเชียก้าวเดินไปข้างหน้าด้วยความยั่งยืนและแก้ไขปัญหาความยากจน โดยในปี 2561 ADB ได้ให้ความช่วยเหลือด้วยการให้เงินทุกในการกู้ยืมเป็นจำนวนกว่า 2.1 หมื่นล้านดอลลาร์ โดย ADB เริ่มก่อตั้งในปี 1965 โดยมีสมาชิก 68 คนและ 49 คนที่มาจากประเทศในภูมิภาคเอเชีย

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     ดาริน ปริญญากุล 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด