ข่าวหุ้นล่าสุด

Binance พร้อมหนุนอัปเกรด Ethereum–อาจรองรับเหรียญใหม่ที่แตกตัวด้วย

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -11 ส.ค. 65 10:25 น.

             Binance พร้อมหนุนการอัปเกรด The Merge ของ Ethereum  ที่จะเปลี่ยนกลไกสู่ PoS และยังเล็งที่จะรองรับเหรียญใหม่ที่อาจแตกตัวจาก Ethereum ด้วยการปักหลักใช้กลไกฉันทามติแบบเดิมคือ PoW      

             Binance เปิดเผยว่ากำลังเฝ้าติดตามแผนอัปเกรดของ Ethereum (ETH) ที่จะเปลี่ยนไปใช้กลไกฉันทามติแบบ Proof-of-Stake  อย่างใกล้ชิด และทางบริษัทฯ จะพิจารณาว่าควรเปิดรองรับโทเคนดิจิทัลที่อาจจะเกิดขึ้นในกรณีที่การอัปเกรดนี้ส่งผลให้บล็อกเชนของ Ethereum มีการแยกตัวออกไปเป็นเครือข่ายใหม่หรือไม่

            ความเคลื่อนไหวของ Binance เกิดขึ้นขณะที่ผู้เล่นบางส่วนในแวดวงคริปโทเคอร์เรนซีพยายามจะส่งเสริมให้ใช้งานบล็อกเชนของ Ethereum ในเวอร์ชั่นที่ยังคงใช้กลไกฉันทามติแบบ Proof-of-Work  ต่อไปหลังจากที่มีการอัปเกรด The Merge แล้ว

 

           ***Binance อาจเพิ่มเหรียญที่เกิดจากการแยกตัวของบล็อกเชน Ethereum

           Binance ซึ่งเป็นศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลขนาดใหญ่ที่สุดในโลกจะรองรับการอัปเกรดครั้งใหญ่ของ Ethereum ที่ชื่อ “The Merge” พร้อมกับเปรยว่าอาจพิจารณาเพิ่มโทเคนดิจิทัลที่จะถูกสร้างขึ้นจากการแยกตัวของบล็อกเชน Ethereum เข้ามาในศูนย์ซื้อขายด้วย

          ในบล็อกที่เผยแพร่เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทาง Binance ระบุว่ากำลังเฝ้าติดตามการอัปเกรด The Merge อย่างใกล้ชิดและมีความพร้อมในการรองรับแผนอัปเกรดครั้งนี้อยู่ตลอดเวลา โดยศูนย์ซื้อขายคริปโทฯ รายใหญ่ยังเสริมอีกว่าการอัปเกรด The Merge อาจส่งผลให้เกิดโทเคนดิจิทัลขึ้นมาจำนวนหลายสกุลจากการแยกตัวของบล็อกเชน Ethereum ออกเป็นหลายเครือข่าย


          ซึ่ง Binance เปิดเผยว่าจะ “พิจารณารองรับการแจกจ่ายและการถอนโทเคนดิจิทัลที่เกิดจากการแยกตัวของบล็อกเชน Ethereum” เป็นการบอกใบ้ว่าทาง Binance มีแผนรองรับเหรียญ ETH ที่ใช้กลไกฉันทามติแบบ Proof-of-Stake หลังการอัปเกรดครั้งใหญ่นี้เสร็จสมบูรณ์แล้ว แต่ก็ยังเปิดโอกาสในการพิจารณาเพิ่มโทเคนดิจิทัลที่จะแตกตัวออกมาจาก ETH เข้ามาในศูนย์ซื้อขายด้วยเช่นกัน


          หลายฝ่ายมองว่าการอัปเกรด The Merge ของ Ethereum คือหนึ่งในเหตุการณ์สำคัญที่สุดของวงการคริปโทฯ ในรอบหลายปี โดยในการอัปเกรดนี้ ผู้นำอันดับหนึ่งของเครือข่ายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ใช้ระบบ Smart Contract (สัญญาอัตโนมัติ) อย่าง Ethereum จะทำการ “ผสาน” เครือข่ายชั้นระบบปฏิบัติการที่ใช้กลไก Proof-of-Work ในปัจจุบันให้ไปรวมตัวกับเครือข่ายชั้นระบบฉันทามติที่ใช้กลไก Proof-of-Stake ซึ่งจะเป็นการเปลี่ยนผ่านเครือข่ายไปสู่การใช้กลไกฉันทามติรูปแบบใหม่ที่จะมีผู้ตรวจสอบยืนยันธุรกรรมเข้ามาทำหน้าที่ปิดผนึกบล็อกบนเครือข่ายแทนนักขุดเหรียญ     


          การอัปเกรด The Merge กำลังอยู่ระหว่างการทดสอบระบบและมีกำหนดที่จะเปิดใช้งานในช่วงกลางเดือนกันยายน โดยคาดกันว่าการอัปเกรดครั้งนี้ จะลดอัตราการสิ้นเปลืองพลังงานของ Ethereum ลงได้ถึง 99.9% อีกทั้งยังจะเป็นการลดอัตราการผลิตเหรียญ ETH ลงไปประมาณ 90% เนื่องจากเครือข่ายไม่จำเป็นต้องผลิตเหรียญใหม่ เพื่อมาจ่ายเป็นค่าตอบแทนให้กับนักขุดในการสร้างบล็อกใหม่เข้าไปในบล็อกเชนอีกต่อไป


          ***การรองรับเครือข่าย
Proof-of-Work ที่แยกทางออกมาจาก Ethereum


          แม้ว่าชาวชุมชน Ethereum ส่วนใหญ่จะสนับสนุนการอัปเกรด The Merge แต่ก็ปรากฏว่ามีกระแสคัดค้านจากฝ่ายที่กังวลถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับบรรดานักขุดเหรียญ Ethereum ซึ่งจะเห็นได้จากการที่มีบุคคลชื่อดังในวงการคริปโทฯ อย่างเช่น Justin Sun ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้ง TRON รวมถึงนักขุดเหรียญผู้ได้รับการยกย่องอย่าง Chandler Gou ที่ประกาศแผนแยกตัวบล็อกเชนของ Ethereum ออกมาและจะใช้กลไกฉันทามติแบบ Proof-of-Work ต่อไปเหมือนเดิมในเครือข่ายนี้

         ซึ่งถ้าหากเกิดการแยกทางของบล็อกเชนขึ้นก็จะทำให้มีโทเคนดิจิทัลหลายสกุลที่แตกตัวออกมาจาก ETH นี่จึงเป็นเหตุผลที่ Binance บอกว่าจะพิจารณารองรับโทเคนที่อาจจะเกิดขึ้นใหม่เหล่านี้ 

          ในขณะเดียวกันทางฝั่งของผู้ผลิตเหรียญ Stablecoin (คริปโทเคอร์เรนซีที่มีการตรึงมูลค่า) ทั้ง Circle ผู้ออกเหรียญ USDC  และ Tether ผู้ออกเหรียญ USDT ต่างก็ประกาศออกมาเมื่อวานนี้ว่าหลังจากการอัปเกรด The Merge แล้ว ทางบริษัทฯ จะสนับสนุนเครือข่าย Ethereum ที่ใช้กลไกฉันทามติแบบ Proof-of-Stake เท่านั้น

          แต่สำหรับศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลซึ่งมีหน้าที่สร้างสภาพคล่องในการซื้อขายสินทรัพย์ให้แก่ตลาดนั้น การเตรียมแผนรองรับเครือข่าย Ethereum ที่ยังคงใช้กลไกฉันทามติแบบ Proof-of-Work ด้วยก็ดูจะเป็นหนทางในการดึงดูดเม็ดเงินจากนักลงทุนได้เป็นอย่างดี

         อย่างเช่นในสัปดาห์นี้ที่ศูนย์ซื้อขาย Poloniex ซึ่ง Justin Sun เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่ประกาศข่าวว่าจะรองรับโทเคนดิจิทัลที่เกิดจากกการแยกตัวของบล็อกเชน Ethereum ทั้งสองรูปแบบ แต่ตอนนี้ยังไม่ปรากฏข้อมูลว่าศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลรายใหญ่มีแผนชัดเจนในการเพิ่มเหรียญใหม่ที่จะเกิดจากการอัปเกรดของ Ethereum แต่อย่างใด

         Ethereum มีกำหนดที่จะทำการอัปเกรด The Merge บนเครือข่ายทดสอบเป็นครั้งสุดท้ายในวันพฤหัสบดีนี้ ส่วนกำหนดการอัปเกรด The Merge บนเครือข่ายหลักจะมีการสรุปวันที่แน่นอนออกมาอีกครั้ง

 

        ที่มา : cryptobriefing

  

 

 

 
รายงาน    ชัชชญา อังคุลี 
เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh