ข่าวหุ้นล่าสุด

ว่าที่ประธานาธิบดีอาร์เจนติน่า ลุยกระตุ้นศก. ตั้งเป้าชำระหนี้ IMF

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 พ.ย. 62 15:47 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นาย อัลเบอร์โต้ เฟอร์นันเดซ ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของอาร์เจนติน่า ได้กล่าวกับ นาง คริสตาลินา จอร์จีวา ผู้อำนวยการคนใหม่ขององค์กรการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ว่า อาร์เจนติน่ามีแผนที่จะขยายเศรษฐกิจและจัดการหนี้สินของประเทศ หลังอาร์เจนติน่า ตกลงที่จะใช้ชำระวงเงินที่กู้มาจาก IMFจำนวน 5.6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

  ผู้นำอาร์เจนติน่ากล่าวว่า "เราได้พัฒนาแผนพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน ซึ่งจะทำให้อาร์เจนติน่า เติบโตและปฎิบัติตามข้อผูกพันที่อาร์เจนติน่า มีกับ IMF และกองทุนอื่นๆ ซึ่งเราหวังว่าคำมั่นสัญญาที่สามารถทำได้"

  โดยอาร์เจนติน่า เป็นประเทศที่กู้ยืมเงินของ IMF สูงที่สุดในปีที่แล้ว หลังจากที่อดีตประธานาธิบดีมัวริซิโอ มาครี ได้ขอความช่วยเหลือจาก IMF เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการจัดการและรับเงินสดจาก IMF แต่ความช่วยเหลือของ IMF ไม่สามารถช่วยให้เศรษฐกิจของอาร์เจนติน่า กลับสู่ภาวะปกติ และมีเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นมากกว่า 50% และอัตราว่างงานสูงถึง 10% และประชากรหนึ่งในสามของอาร์เจนติน่าอยู่ในภาวะยากจน

  ขณะที่นาง คริสตาลินา จอร์จีวา ผู้อำนวยการองค์กรการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้กล่าวกับบลูมเบิร์ก เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า รัฐบาลอาร์เจนติน่าจะต้องหาหนทางเพื่ออยู่ภายใต้ข้อจำกัดด้านงบประมาณ และ กองทุนการเงินระหว่างประเทศจะเข้ามามีส่วนร่วมกับรัฐบาลอาร์เจนติน่าเพื่อช่วยให้อาร์เจนติน่าสามารถเดินหน้าพัฒนาเศรษฐกิจ และลดความยากจนที่ยั่งยืน

  ในปัจจุบันอารเจนติน่า กำลังเผชิญกับวิกฤติทางเศรษฐกิจนับตั้งแต่ทำข้อตกลงกับทาง IMF ในเดือน มิ.ย. ปี 2018 และผิดการชำระหนี้เป็นจำนวนสูงถึง 9.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หลังอดีด ปธน.มัวริซิโอ มาครี ได้พ่ายแพ้ในการเลือกตั้งให้กับ นายอัลเบอร์โต เฟอร์นันเดซ เมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลของการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด