Crypto

โครงการนำร่อง `ดอลลาร์ดิจิทัล` โดยภาคเอกชนสหรัฐฯ พร้อมเปิดตัวปีหน้า

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 พ.ค. 64 11:10 น.

 

            โครงการนำร่อง "ดอลลาร์ดิจิทัล" โดยกลุ่มเอกชนสหรัฐฯ พร้อมเปิดตัว 5 โครงการในปี 65 เพื่อทดสอบความเป็นไปได้ว่า สกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางสหรัฐฯ (CBDC) จะดำเนินการอย่างไร เผยได้ออกแบบโครงการให้ใกล้เคียงสำหรับการประยุกต์ใช้ในโลกความเป็นจริงมากที่สุด พร้อมระบุโครงการนี้เป็นคนละส่วนกับการวิจัย CBDC ของเฟด

            โครงการนำร่องนี้ ได้รับการช่วยเหลือจากอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากหน่วยงานกำกับดูแลของสหรัฐ และเหล่าผู้บริหารจากบริษัทที่ปรึกษาทางธุรกิจระดับโลกอย่าง Accenture โดยได้ประกาศความตั้งใจที่จะเปิดตัว 5 โครงการนำร่องภายในปีหน้า เพื่อประเมินมุมมองต่างๆ ในการนำดอลลาร์ดิจิทัลนี้มาใช้งาน

            ดอลลาร์ดิจิทัล เป็นรูปแบบหนึ่งของเงินดอลลาร์สหรัฐ ที่ออกโดยธนาคารกลางในรูปแบบของโทเคน ซึ่งจะทำให้ประชาชนที่เข้าไม่ถึงบริการทางการเงินสามารถเข้าถึงได้โดยง่าย,ช่วยให้ง่ายต่อการกระจายเงินให้ความช่วยเหลือจากภาครัฐ ซึ่งหลากหลายประเทศก็ได้มีการทดลองใช้งานไปก่อนแล้ว อย่างเช่น หยวนดิจิทัล ของประเทศจีน ที่อาจจะบอกได้ว่าได้มีการทดลองไปไกลที่สุดแล้วในขณะนี้ แต่ในสหรัฐอเมริกา ก็ยังมีข้อถกเถียงกันอยู่ว่า เทคโนโลยีที่มีอยู่แล้วในปัจจุบันอาจจะเหมาะสมที่จะนำมาประยุกต์ใช้มากกว่าก็เป็นได้

            สำหรับมูลนิธิดอลลาร์ดิจิทัล หรือ The Digital Dollar Foundation ถูกก่อตั้งขึ้นเมื่อปีที่แล้ว โดย Accenture,อดีตประธาน Commodity Futures Trading Commission (CFTC) อย่าง J. Christopher Giancarlo, อดีตผู้อำนวยการ LabCFTC อย่าง Daniel Gorfine และ Charles Giancarlo เพื่อที่จะออกแบบและสนับสนุนการใช้งานดอลลาร์ดิจิทัล

        *เรื่องที่เกี่ยวข้อง : ส่องดิจิทัลดอลลาร์ (US CBDC) จะมาเมื่อไหร่

            David Treat หนึ่งในหัวหน้าโครงการดอลลาร์ดิจิทัล กล่าวว่า การวิจัยครั้งนี้เป็นความพยายามของภาคเอกชน ที่แยกออกจากการวิจัยของ Federal Reserve เองในเรื่อง CBDC แต่ทั้งสองกลุ่มก็มีการแลกเปลี่ยนกันอยู่ตลอด

            โครงการนำร่องทั้ง 5 นี้ จะเป็นการประเมินมุมมองต่างๆ สำหรับการใช้งานดอลลาร์ดิจิทัล ว่าจะส่งผลดีอย่างไรต่อผู้ที่สามารถ และไม่สามารถเข้าถึงการให้บริการจากธนาคารได้ รวมไปถึงธุรกิจรายย่อยต่างๆ ด้วย

            "สิ่งที่เรากำลังประกาศอยู่ คือโครงสร้างทางการเงิน เป็นโครงสร้างของกระบวนการและกรอบการทำงาน เพื่อที่จะทำให้เราทราบว่าโครงการดอลลาร์ดิจิทัลนี้ จะสามารถสร้างพื้นที่การทดลองสำหรับความพยายามในครั้งนี้ได้อย่างไร" กล่าวโดย David Treat

            โดย David Treat กรรมการผู้จัดการอาวุโสของบริษัท Accenture กล่าวอีกว่าโครงการในครั้งนี้จะได้รับการสนับสนุนจาก Accenture ด้วย แต่อย่างไรก็ตามโครงการนี้ก็ยังต้องออกเงินทุนเอง และเขาได้ปฎิเสธที่จะให้ข้อมูลใดๆ เพิ่มเติมสำหรับโครงการเหล่านี้

            แต่เขาได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า พวกเขาได้ออกแบบโครงการให้ "ใกล้เคียงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้" สำหรับการประยุกต์ใช้ในโลกความเป็นจริง

            "แน่นอน ตราบใดที่มันยังไม่ถูกผลิตและออกโดยเฟดมันก็จะยังไม่เป็น CBDC แต่ข้อได้เปรียบที่เรามีก็อยู่ตรงที่มันมีโครงสร้างเหมือนๆ กัน" David Treat กล่าว "เราสามารถใช้โครงสร้างของ Stablecoin ในการใช้แทนโครงสร้างของ CBDC ได้ เนื่องจากสองอย่างนี้มันต่างกันแค่เพียงอย่างเดียวคือ ใครเป็นผู้ออก"

            David Treat กล่าวอีกว่า เขาคาดว่าจะได้เห็นผลการทดลองในเร็วๆ นี้

            "ในบางส่วนเราอาจจะได้เห็นผลการทดลองในเร็วๆ นี้ อาจจะแค่ไม่กี่เดือน ไม่ถึงไตรมาสและเราก็ได้ขยายขอบเขตการทดลองไปถึงปี 2022" David Treat กล่าว "และเมื่อแต่ละโครงการได้เสร็จสิ้นแล้ว เราจะมาแจ้งผลอีกครั้ง"

      

            แปลโดย : พงศภัค รจนา

            ที่มา : coindesk

 

 


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com


บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด