efinancethai

Crypto

คู่มืออ่านเกม ‘บิ๊กล็อต’ ผ่าน ‘Whale Alert’ ที่คนเทรด Crypto ดูกัน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -16 ส.ค. 64 17:08 น.

 

          หลายๆ ท่านที่อยู่ในแวดวงคริปโทก็คงจะเคยได้ยินคำว่า Whale Alert กันมาบ้างแล้ว แต่ Whale Alert คืออะไร? มันบอกอะไรเรา? และจะอ่านมันยังไง? และจะประยุกต์ใช้มันกันอะไรดี ทั้งหมดรวมให้คุณอยู่ในบทความนี้แล้ว อาจจบเข้าใจแน่นอน!!

 

          ก่อนอื่นถ้าใครที่ยังไม่คุ้นเคยกับโลกของคริปโทเคอร์เรนซีเท่าไรก็อาจจะต้องท้าวความกันซะหน่อย…

          ‘Whale หรือ วาฬ’ คือบุคคล, องค์กร หรือใครก็ตามที่มีเหรียญอยู่ในมือเป็นมูลค่ามหาศาล คล้ายๆ กับที่ในตลาดหุ้นเรียกว่า ‘เจ้า’ นั่นเอง แล้วต้องถือคริปโทอยู่เท่าไรถึงจะเป็นวาฬได้? มันไม่มีคำจำกัดความตายตัวหรอกครับ แต่หลักๆ ก็คือถืออยู่มากพอที่จะ ‘ส่งผลกระทบอย่างสูงต่อราคาตลาดได้’ ดังนั้น มันก็เป็นเรื่องที่ดีใช่ไหมละครับ ที่เราจะรู้ตัวได้ก่อนที่ ‘วาฬ’ เหล่านี้จะเริ่มทำอะไรสักอย่าง ที่อาจจะส่งผลต่อตลาด และแน่นอน มันจะส่งผลกระทบต่อเราด้วย

          ซึ่งการที่ Whale Alert สามารถเกิดขึ้นมาได้เนี่ย เนื่องจากธรรมชาติของคริปโทเคอร์เรนซีนั้นจะมีการเปิดเผยทุกๆ ธุรกรรมที่เกิดขึ้นบนบล็อกเชน ว่าจากบัญชีไหน โอนเข้าไปบัญชีไหน หรือโอนเข้าไปสู่แพลตฟอร์มไหน เป็นการโอนเหรียญอะไร มูลค่าเท่าไร เป็นต้น แต่ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องความเป็นส่วนตัว เพราะว่าหมายเลขบัญชีที่แสดงอยู่ไม่มีการบอกว่าใครเป็นเจ้าของแต่อย่างใด

 

          เอาละสำหรับท้าวความกันคร่าวๆ เราไปเริ่มกันเลยดีกว่า!

 

***Whale Alert คืออะไร?

 

Whale Alert คือแพลตฟอร์มแจ้งเตือน ‘ธุรกรรมที่มีมูลค่าสูง’ ให้เราทราบ ซึ่งก็คล้ายๆ กับ ‘Big Lot’ ของตลาดหุ้นนั่นเอง ซึ่งเราก็สามารถเข้าไปติดตามได้ฟรี ผ่าน 3 ช่องทางหลักๆ คือ 

 

1. ผ่านทวิตเตอร์ @whale_alert 

2. ผ่าน Telegram ของ Whale Alert (t.me/whale_alert_io)

3. ผ่านเว็บไซต์ whale-alert.io (จะรวมการแจ้งเตือนมูลค่าน้อยๆ ด้วย ถ้าอยากดูแค่มูลค่าสูงให้ดูผ่านอีก 2 ช่องทางดีกว่า)

 

***ทำไมต้องดู Whale Alert

 

          การที่เราได้เห็นมูลค่าการทำธุรกรรมสูงๆ ก็จะทำให้เราสามารถวางแผนแนวทางต่อไปได้ดียิ่งขึ้น ดียิ่งขึ้นยังไง? ตัวอย่างก็เช่น...

          มีการโอนเหรียญอย่าง USDC ที่ 1 เหรียญมีมูลค่าเทียบเท่ากับ 1 ดอลลาร์เข้ามาในแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยน (Exchange) ก็ ‘อาจจะ’ เป็นไปได้ว่าโอนเข้ามาซื้อเหรียญรีเปล่า? หรืออาจจะโอนเข้ามาฝากไว้เฉยๆ ก็เป็นไปได้

          หรืออย่างการโอน BTC หรือ ETH จากกระเป๋าเงินไปยัง Exchange ก็ ‘อาจจะ’ เป็นไปได้ว่าเอาไปขายรึเปล่า? เราก็ไม่สามารถทราบได้ ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับเราว่าจะเอาข้อมูลนี้ไปวิเคราะห์อย่างไร เป็นต้น

          โดยอย่างที่กล่าวไปข้างต้น Whale Alert ก็เหมือนกันเครื่องมือการวิเคราะห์อื่นๆ ที่เป็นเพียงหนึ่งเครื่องมือช่วยในการวิเคราะห์เท่านั้น ไม่ได้การันตีว่ามีการโอนมาเท่านี้ๆ แล้วจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป จะอยู่ที่เทคนิคส่วนบุคคล และสถานการณ์ในขณะนั้นก็อาจจะเกี่ยวข้องด้วยเช่นเดียวกัน 

 

***วิธีอ่าน Whale Alert

 

          Whale Alert บน Twitter และ Telegram จะมีการแจ้งเตือนเป็นรูปที่คล้ายๆ กันทั้งหมด อย่างเช่น

 

4,000 #ETH (13,169,793 USD) transferred from unknown wallet to #Binance

 

          ซึ่งก็แปลว่า... มีเหรียญ ETH จำนวน 4,000 เหรียญ รวมมูลค่า 13,169,793 ดอลลาร์สหรัฐ ได้ถูกโอนจากจะเป๋าเงิน (Wallet) หนึ่งที่ไม่ทราบแหล่งที่มา ไปยังแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยน Binance (ซึ่งอาจจะตีความได้ว่าโอนไปขาย… รึเปล่า?)

          โดยการแจ้งเตือนธุรกรรมนอกจากจะมีแบบ Wallet - Exchange แล้ว ก็ยังมีแบบ Exchage - Wallet, Wallet - Wallet และ Exchage - Exchange อีกด้วย ซึ่งก็จะอยู่ที่การวิเคราะห์ของแต่ละคนแล้วละว่าจะโอนกันไปโอนกันมาเพื่ออะไร

          นอกจากจะมีการแจ้งเตือนธุรกรรมแล้ว ก็ยังรวมไปถึงการแจ้งเตือนการ Mint (สร้างเหรียญใหม่), การเผาเหรียญ และการบริจาคที่มีมูลค่ารวมสูงๆ ด้วยเช่นเดียวกัน

          แต่ละการแจ้งเตือนก็จะมีสัญลักษณ์ emoji ต่างๆ แทนรูปแบบของเหตุการณ์นั้นๆ อย่างรูปไซเรนแทนการทำธุรกรรม, รูปธนบัตรแทนการ Mint, รูปไฟแทนการเผา และรูปของขวัญ แทนการบริจาค

          โดยแต่ละการแจ้งเตือนจะมีจำนวน emoji ที่แสดงถึงความน่าสนใจของการแจ้งเตือนนั้นๆ ยิ่งมี emoji มากยิ่งน่าสนใจ โดย 1 emoji จะแทนมูลค่ารวม 10 ล้านดอลลาร์ อย่างเช่น มีรูปไซเรน 3 อัน ก็หมายถึงมีการทำธุรกรรมมูลค่ารวม 30-39.99 ล้านดอลลาร์ เป็นต้น เพื่อให้เราสามารถคัดกรองการแจ้งเตือนได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น

 

***ประยุกต์ใช้ป้องกันการทุบราคา

 

          การ ‘ทุบราคา’ หรือ ‘ปั่นราคา’ จากเหล่าวาฬก็เกิดขึ้นอยู่เสมอในโลกของการเทรดคริปโทเคอร์เรนซี และ Whale Alert นั้นก็เป็นหนึ่งเครื่องมือที่เหมาะมาก ในการทำให้รายย่อยอย่างเราๆ สามารถเตรียมความพร้อมจากการทุบของเหล่าวาฬได้

          อย่างเช่นถ้าหากเราเห็น Whale Alert ขึ้นแจ้งเตือนขึ้นมาว่ามีการโอนเหรียญจำนวนมหาศาลไปยัง Exchange หนึ่ง มหาศาลมากถึงขนาดว่าถ้าขายหมดนี่ราคาต้องดิ่งอย่างแน่นอน โดยถ้าเรารู้ก่อนเราก็สามารถเตรียมตัวได้อย่างทันท่วงที ซึ่งเราก็ต้องวางแผนว่าจะทำอย่างไรต่อไปตามความเหมาะสมของสถานการณ์นั้นๆ ที่คุณกำลังเจอนั่นเอง

 

          และทั้งหมดนี่ก็คือ Whale Alert เครื่องมือเพื่อนรักชาวคริปโทที่เปิดให้ทุกคนใช้กันอย่างฟรีๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย ข้อมูลอัปเดตอย่าง Real-time ถ้าไม่เคยใช้ก็คงต้องแนะนำจากใจว่าต้องลองดูสักครั้ง ถูกใจไม่ถูกใจอย่างไรก็ค่อยว่ากัน แล้วคุณละ เคยมีประสบการณ์ดีๆ กับ Whale Alert อย่างไรบ้าง มาแชร์กันได้เลย!

 

          

 

 
รายงาน    พงศภัค รจนา 
เรียบเรียง  พงศภัค รจนา 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh