efinancethai

Crypto

“Bittrex” ยื่นล้มละลายแล้ว! หลังโดนก.ล.ต.สหรัฐฟ้องเอาผิดได้ไม่ถึงเดือน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -9 พ.ค. 66 9:44: น.

 

 

ยกธงขาว! เอ็กซ์เช้นจ์ Bittrex ในสหรัฐฯ (Bittrex Inc.) ยื่นล้มละลาย หลังโดน SEC เมกาฟ้องเอาผิดได้ไม่ถึงเดือน แต่ในส่วนของ “Bittrex Global” นอกสหรัฐฯ ยังคงให้บริการตามปกติ

 

เมื่อวันจันท์ที่ผ่านมา บริษัท Bittrex Inc. ได้ยื่นคำร้องเพื่อเข้าสู่กระบวนการคุ้มครองสิทธิ์ของผู้ล้มละลายต่อศาลประจำรัฐเดลาแวร์ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นภายในระยะเวลาไม่ถึงหนึ่งเดือนหลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต./SEC) สหรัฐอเมริกา ฟ้องดำเนินคดีกับบริษัทฯ ในโทษฐานประกอบธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลโดยไม่ได้จดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

 

Bittrex Inc. เปิดเผยข้อมูลประกอบการยื่นล้มละลายว่า บริษัทมีสินทรัพย์อยู่เป็นมูลค่าประมาณ 500 ล้านดอลลาร์ และมีภาระหนี้สินราว ๆ 1 พันล้านดอลลาร์ โดยบุคคลที่อยู่ในฐานะเจ้าหนี้ของบริษัทมีจำนวนมากกว่า 100,000 ราย 

 

นอกจากนี้ บริษัท Bittrex Malta Ltd. และ Bittrex Malta Holdings Ltd., ซึ่งเป็นบริษัทในเครือก็ได้ยื่นคำร้องเพื่อเข้าสู่กระบวนการคุ้มครองสิทธิ์ของผู้ล้มละลาย ต่อศาลล้มละลายประจำเขตพื้นที่รัฐเดลาแวร์ด้วยเช่นเดียวกัน

 

การยื่นล้มละลายของ Bittrex เกิดขึ้นภายในระยะเวลาไม่ถึงหนึ่งเดือนหลังจากที่ทางก.ล.ต. ของสหรัฐฯ ฟ้องดำเนินคดีกับบริษัทฯ ในโทษฐานประกอบธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ธุรกิจนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ และการดำเนินกิจการเป็นสำนักหักบัญชีหลักทรัพย์โดยไม่ได้จดทะเบียนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยก่อนหน้านี้ Bittrex ประกาศว่าบริษัทฯ กำลังเตรียมจะเลิกกิจการในสหรัฐฯ เพราะต้องเผชิญกับกฎระเบียบที่ไม่เป็นมิตร

 

Bittrex เคยครองอันดับเป็นหนึ่งในศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ ตามข้อมูลจาก The Block ที่แสดงให้เห็นว่า ในช่วงต้นปี 2018 นั้น Bittrex มีส่วนแบ่งการตลาดเป็นสัดส่วนเกือบ 23% ในกลุ่มศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่รองรับการซื้อขายด้วยสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ  ก่อนที่ต่อมาในปี 2021 ส่วนแบ่งการตลาดของ Bittrex จะทรุดฮวบลงมาเหลือไม่ถึง 1% และไม่สามารถฟื้นตัวกลับขึ้นมาสู่ระดับเดิมได้อีกเลย

 

ทั้งนี้ การยื่นล้มละลายข้างต้นจะไม่ส่งผลกระทบใด ๆ ต่อการประกอบธุรกิจของ “Bittrex Global” ที่เป็นบริษัทแม่ของ Bittrex ซึ่งยังคงทำธุรกิจตามปกติสำหรับลูกค้าที่อยู่นอกสหรัฐอเมริกา ส่วนลูกค้าในสหรัฐที่ยังไม่ได้ถอนสินทรัพย์ออกจากแพลตฟอร์ม ทางโฆษก ยืนยันว่า สินทรัพย์ยังคงปลอดภัย  

 

ที่มา : theblock

 

 

 

 


* การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ผู้สนใจควรศึกษาข้อมูลและประเมินความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh