Crypto

ยื้อไม่ไหว!!! BlockFi ตัดใจเลิกจ้างพนักงาน 20% ท่ามกลางตลาดคริปโทขาลง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 มิ.ย. 65 17:03 น.

            BlockFi ผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนคริปโท, ฝาก-กู้ยืมคริปโท ประกาศชะลอขยายธุรกิจ พร้อมปรับลดพนักงานลง 20% รับสภาพตลาดที่ย่ำแย่นับตั้งแต่ Q1/65 เพื่อให้บริษัทยังคงมีกำไรท่ามกลางฤดูหนาวของตลาดคริปโท

            ท่ามกลางกระแสคลื่นขาลงที่พัดเข้ามาในอุตสาหกรรมคริปโทเคอร์เรนซี "BlockFi" คือรายล่าสุดที่ประกาศปรับลดพนักงาน ซึ่งก็ไม่ใช่รายแรกแต่อย่างใด เพราะก่อนหน้านั้นมีหลายบริษัทในธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ที่ลดขนาดองค์กร ไม่ว่าจะเป็น CryptoCom ที่เพิ่งจะประกาศเลิกจ้างพนักงาน 5% หรือประมาณ 260 คน และ Geminis ที่จะลดพนักงาน 10%

            "เป็นการตัดสินใจที่ทำให้เราเสียใจอย่างมาก เรากำลังลดจำนวนพนักงานลงประมาณ 20% และการลดลงส่งผลกระทบต่อทุกทีมในบริษัท การตัดสินใจครั้งนี้เกิดจากสภาวะตลาดที่ส่งผลกระทบในทางลบต่ออัตราการเติบโตของเรา..." บริษัทระบุในเอกสารเผยแพร่

            [ข่าวที่เกี่ยวข้อง : Crypto winter มาถึงแล้ว!” เจ้าของ ‘Gemini’ ลั่น - สั่งปลดพนักงาน 10%]


            โดย Zac Prince และ Flori Marquez ผู้ร่วมก่อตั้ง BlockFi ประกาศว่าพนักงานประมาณ 20% ของบริษัททั้งหมดกว่า 850 คนจะถูกเลิกจ้าง ทำให้เหลืออยู่ 680 คน และยอมรับว่าส่งผลกระทบต่อการทำงานของแต่ละทีมจากจำนวนคนที่ลดลง แต่ก็เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อบริการของลูกค้ากว่า 650,000 รายทั่วโลก

            สาเหตุของการเลิกจ้างในครั้งนี้ ก็สืบเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงอย่างมากของเศรษฐกิจมหภาคทั่วโลก เป็นสาเหตุหลักของการเลิกจ้างพนักงาน แต่ก็เป็นสิ่งที่จะต้องทำเพราะมันจะช่วยลดค่าใช้จ่ายของบริษัท เพื่อเตรียมรับมือกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลกที่อาจจะยืดเยื้อ

            เป้าหมายอันดับหนึ่งของ BlockFi คือบรรลุเป้าหมายในการทำกำไร บริษัทจึงจำเป็นต้องปรับลดค่าใช้จ่ายหลายด้าน หนึ่งในนั้นรวมถึงการชะลอการเติบโตของจำนวนพนักงาน ลดค่าใช้จ่ายทางการตลาด และค่าตอบแทนผู้บริหาร เป็นต้น

            ทั้งนี้ ปิดสัปดาห์ที่แล้ว BlockFi มีมูลค่ากิจการเหลือเพียง 1,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งลดลงอย่างมากจากการประเมินมูลค่ากิจการในปีที่แล้วที่ 5,000 ล้านดอลลาร์

            สวนทางกับ 2 บริษัทชื่อดังในแวดวงคริปโทอย่าง Binance แพลตฟอร์มเทรดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มองว่าฤดูหนาวของคริปโทคือจังหวะที่ดีในการรับคนที่มีความสามารถ ด้วยค่าตัวที่ไม่สูงนัก เช่นเดียวกับ FTX ที่ซีอีโอประกาศจะยังเปิดรับพนักงานใหม่ตามปกติ


            ที่มา : cryptopotato  blockfi 

 

 




รายงาน    ชัชชญา อังคุลี 
เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     ดาริน ปริญญากุล 









บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh