ข่าวหุ้นล่าสุด

TTA ลั่นผลงาน Q1/64 เติบโตดี รับค่าระวางเรือพุ่ง หนุนทั้งปีพลิกกำไร

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 เม.ย. 64 10:58 น.

  TTA มั่นใจผลประกอบการ Q1/64 เติบโตดี รับค่าระวางเรือพุ่ง หนุนทั้งปีพลิกกำไร ช่วงที่เหลือของปีนี้จะซื้อเรือเพิ่มอีก 1-2 ลำ เผยหุ้นพุ่ง ตามค่าระวางเรือที่สูงขึ้น-นลท.เชื่อมั่นเงินสดแกร่ง

  นายเฉลิมชัย มหากิจศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TTA เปิดเผยกับ 'สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย' ว่า บริษัทมีแนวโน้มที่จะพลิกกำไรในปี 64 ต่อเนื่องจากไตรมาสที่ 4/63 ซึ่ง TTA มีกำไรสุทธิ 110 ล้านบาท โดยช่วงต้นปีนี้จะเห็นได้ว่าตลาดสินค้าแห้งเทกองปรับตัวดีขึ้นตามความต้องการใช้เรือขนส่งสินค้าแห้งเทกองที่เพิ่มขึ้น โดยดัชนี BDI ที่ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้คาดกันว่าผลประกอบการของกลุ่มธุรกิจขนส่งทางเรือในไตรมาสที่ 1/64 จะดีต่อเนื่องและส่งผลดีต่อการดำเนินธุรกิจในปีนี้

  สำหรับกลุ่มธุรกิจบริการงานวิศวกรรมใต้ทะเลคาดว่าจะฟื้นตัวดีขึ้นจากมูลค่าสัญญาให้บริการที่รอส่งมอบซึ่งยังคงแข็งแกร่ง รวมทั้งการเลิกดำเนินธุรกิจขุดเจาะเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในอนาคต โดยคาดว่าจะเห็นผลประกอบการที่ดีขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี เนื่องจากครึ่งแรกของปีมักจะเป็นช่วงที่ธุรกิจอ่อนตัวตามฤดูกาล

  กลุ่มธุรกิจเคมีภัณฑ์เพื่อการเกษตรยังคงทำกำไรต่อเนื่องและไม่ได้รับกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

  ส่วนกลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มสามารถเดินหน้าสร้างการเติบโตและเพิ่มยอดขายผ่านบริการเดลิเวอรีได้อย่างต่อเนื่อง

  นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ธุรกิจเรือเทกองมีแนวโน้มแข็งแกร่งจากปริมาณกองเรือทั่วโลกในช่วง 2 ปีนี้ที่คาดว่าจะเติบโตเพียง 1-2.6% เติบโตต่ำกว่าปริมาณการค้าสินค้าเทกองที่คาดโต 4% ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก ช่วยหนุนอัตราค่าระวางให้สูงต่อเนื่อง

  ในปี 64 ทาง TTA มีแผนจะซื้อเรือเพิ่มอีก 2-3 ลำ โดยนับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา TTA ได้ซื้อเรือบรรทุกสินค้าแห้งเทกองมือสอง คือ เรือทอว์ นิจนิรันดร์ ซึ่งมีขนาดระวางบรรทุกของเรือ 61,144 เดทเวทตัน สร้างในปี 59

  ดังนั้น ในช่วงที่เหลือของปีนี้ TTA จะซื้อเรือเพิ่มอีก 1-2 ลำ นอกเหนือจากเรือทอว์ นิจนิรันดร์ ที่ได้รับมอบแล้วในเดือนมกราคม

  ปัจจุบัน TTA จึงเป็นเจ้าของกองเรือทั้งหมดจำนวน 24 ลำ ขนาดระวางบรรทุกเฉลี่ย 55,913 เดทเวทตัน อายุเฉลี่ยของกองเรือ 12.77 ปี

  สำหรับราคาหุ้นพุ่งแรงในช่วงที่ผ่านมา ปัจจัยหลักเป็นผลจากค่าระวางเรือที่ปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่าปริมาณกองเรือทั่วโลกในช่วง 2 ปีนี้ จะเติบโตเพียง 1-2.6% ซึ่งต่ำกว่าปริมาณการค้าสินค้าเทกองที่คาดว่าจะเติบโต 4% ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

  นอกจากนี้ TTA ยังมีฐานะการเงินมั่นคงด้วยเงินสดภายใต้การบริหาร จำนวน 7.7 พันล้านบาท มีโครงสร้างเงินทุนที่แข็งแกร่งและสภาพคล่องสูง ทำให้ได้รับความเชื่อมั่นจากนักลงทุนมาโดยตลอด

ลักษณะธุรกิจของ TTA
ธุรกิจลงทุนโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น โดยลงทุนในธุรกิจหลัก 5 กลุ่มได้แก่ กลุ่มธุรกิจขนส่งทางเรือ กลุ่มธุรกิจบริการนอกชายฝั่ง กลุ่มธุรกิจเคมีภัณฑ์เพื่อการเกษตร กลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม และกลุ่มการลงทุนอื่น

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด