ข่าวหุ้นล่าสุด

สหรัฐฯ- ญี่ปุ่น บรรลุข้อตกลงทางการค้าด้านการเกษตรและการค้าดิจิทัล

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -8 ต.ค. 62 9:44: น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า สหรัฐฯ และ ญี่ปุ่นได้ลงนามบรรลุข้อตกลงทางการค้าด้านการเกษตร และ ข้อตกลงทางการค้าดิจิทัล เพื่อสงเสริมการตลาดให้กับเกษตรสหรัฐฯ ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลล์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ยังได้ให้การรับรองกับรัฐบาลญี่ปุ่นว่าจะไม่มีการเรียกเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์

  โดยข้อตกลงด้านการเกษตร และ การค้าดิจิทัล ในครั้งนี้ได้ครอบคลุมมูลค่าทางการค้าสูงถึง 5.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งญี่ปุ่นจะทำการยกเว้น และ ลดอัตราภาษีสินค้าเกษตรที่มาจากสหรัฐฯเป็นมูลค่ากว่า 7.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งจะครอบคลุมถึงเนื้อหมูและเนื้อวัว ขณะที่ ญี่ปุ่นจะได้รับการยกเว้นในการเรียกเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์ เป็นมูลค่าสูงถึง 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งข้อตกลงการค้าในครั้งนี้จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคมนี้

  หลังจากการลงนามเสร็จสิ้นลง ปธน.ทรัมป์ กล่าวว่า การลงนามข้อตกลงครั้งนี้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญสำหรับเกษตรกรสหรัฐฯ และ เจ้าของฟาร์มทุกคน

  ทั้งนี้ผู้นำสหรัฐฯ ได้ใช้ความพยายามอย่างมากในการเจรจาเพื่อทำข้อตกลงทางการค้ากับญี่ปุ่นในครั้งนี้ เนื่องจากเกษตรสหรัฐฯส่วนใหญ่ถูกปิดกั้นทางการค้ากับตลาดในประเทศจีน เนื่องจากสงครามทางการของทั้งสองประเทศ รวมไปถึงปัญหาสภาพอากาศที่เลวร้ายที่ทำให้ราคาสินค้าลดต่ำลง ซึ่งการทำข้อตกลงทางการค้าในครั้งนี้อาจเป็นการสร้างฐานคะแนนเสียงที่สำคัญให้กับ ปธน.ทรัมป์ ก่อนที่จะลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯในสมัยที่ 2 ที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนปี 2020

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด