ข่าวหุ้นล่าสุด

เงินเฟ้อสิงคโปร์ เดือนมิ.ย.พุ่ง 6.7% เพิ่มขึ้นมากสุดในรอบ 13 ปี

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 ก.ค. 65 17:13 น.

 

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) หรือเงินเฟ้อ ประจำเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้น 6.7% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะเพิ่มขึ้น 6.2% เป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 13 ปี นับตั้งแต่เดือนก.ย. 2008

        ขณะที่อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานประจำเดือนในเดือนมิ.ย.เพิ่มขึ้น 4.4% สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 4.2%

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานของสิงคโปร์เพิ่มขึ้น มาจากการที่ราคาสินค้าที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะต้นทุนราคาอาหารและราคาเสื้อผ้าที่เพิ่มขึ้น 5.4% ราคาที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น 5.5% และค่าบริการของโรงพยาบาล การขนส่งเพิ่มขึ้น 18.8%

  Brian Tan นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสประจำภูมิภาคอาเซียนของBarclays กล่าวว่า การเพิ่มขึ้นอัตราเงินเฟ้อสิงคโปร์ในเดือนมิ.ย. ได้สร้างแรงกดดันให้กับ MAS ในการออกมาตรการการเงินที่มีความรัดกุมมากขึ้น โดยเฉพาะนโยบายที่เกี่ยวข้องกับเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ (FX) และมีแนวโน้มที่ MAS ที่จะเพิ่มความเข้มงวดให้กับนโยบายการเงินอีกครั้งในเดือน ต.ค.

  ทั้งนี้ MAS ปรับนโยบายการเงินให้มีความรัดกุมขึ้นเมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นการปรับนโยบายครั้งที่ 4 ในรอบ 9 เดือน ซึ่งปกติจะปรับนโยบายการเงินเฉพาะในเดือนเม.ย.และต.ค.เท่านั้น อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า MAS จะคงนโยบายการเงินเดือน ต.ค. ยกเว้นว่าอัตราเงินเฟ้อของสิงคโปร์จะยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh