ข่าวหุ้นล่าสุด

สิงคโปร์ เผย GDP Q2/22 โต 4.8% ต่ำกว่าคาดการณ์ เหตุเงินเฟ้อกดดัน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 ก.ค. 65 13:17 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมสิงคโปร์ (MTI) ได้เปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศประเทศ (GDP) ประจำไตรมาสที่ 2/2022 ขยายตัว 4.8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว สูงกว่าในไตรมาสแรกที่ขยายตัว 4.0% แต่ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ไว้ว่าจะขยายตัว 5.2%

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ GDP ของสิงคโปร์ขยายตัวนั้นมาจากเศรษฐกิจของสิงคโปร์กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง หลังรัฐบาลได้เปิดพรมแดนรับนักเดินทางต่างประเทศ รวมถึงการที่ความต้องการสินค้าในประเทศเพิ่มสูงขึ้นส่งผลให้ภาคการผลิตขยายตัว 8%  ภาคการบริการขยายตัว 4.7%  และอุตสาหกรรมก่อสร้างเพิ่มขึ้น 3.8%

  โดยก่อนหน้าหน้านี้ธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) ประกาศใช้นโยบายคุมเข้มด้านการเงิน โดยมีเป้าหมายสำคัญคือการทำให้อัตราเงินเฟ้อของประเทศชะลอตัว หลังราคาสินค้าภายในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ MAS ยังได้ ปรับค่ากลาง (Re-centre the Mid-Point) ของกรอบอัตราแลกเปลี่ยน โดยจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงความชันและความกว้างของกรอบอัตราแลกเปลี่ยนในช่วงที่เหลือของปีนี้

  ทั้งนี้ MAS ได้คาดการณ์ว่า GDP ของสิงคโปร์จะขยายตัว 3% - 5% ในปีนี้ หลังขยายตัว 7.6% ในปีที่ผ่านมาและคาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อของสิงคโปร์ในปีนี้จะอยู่ที่ 3 - 4%

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh