ข่าวหุ้นล่าสุด

จีนเผยเศรษฐกิจปี 63 โต 2.3% คาดปีนี้โตต่อ 8.1%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 ม.ค. 64 11:21 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า สำนักงานสถิติจีน (NBS) เปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในไตรมาสที่ 4/2563 ขยายตัวที่ 6.5%  เป็นการขยายตัวต่อเนื่อง 3 ไตรมาสติดต่อกัน ส่งผลให้เศรษฐกิจของจีนในปี 2563 ขยายตัวที่ 2.3% และเป็นประเทศยักษ์ใหญ่ของโลกประเทศเดียวที่เศรษฐกิจขยายตัวในปีนี้

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ GDP ของจีนขยายตัวในไตรมาสที่ 4 นั้นเป็นผลมาจากตัวเลขผลผลิตภาคอุตสาหกรรมที่เพิ่มสูงขึ้น , รวมถึงการสนับสนุนทางการเงินให้กับภาคธุรกิจ และการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาลจีน และความต้องการสินค้าในตลาดต่างประเทศที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอุปกรณ์ทางการแพทย์ และอุปกรณ์สำนักงาน

  อย่างไรก็ตามแม้เศรษฐกิจจีนจะขยายตัวในปี 63 แต่ตัวเลขค้าปลีกกลับลดลงมากถึง 3.9% ซึ่งเป็นผลมาจากการใช้มาตรการล็อกดาวน์ในหลายพื้นที่ของประเทศเพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงระหว่างเดือน ม.ค. ถึงเดือน มี.ค.ของปีที่ผ่านมา ขณะที่ตัวเลขการส่งออกสินค้าเพิ่มขึ้น 3.6% และการนำเข้าสินค้าลดลง 1.1%

  ทั้งนี้นักเศรษฐศาสตร์ของจีนได้คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจจีนจะเติบโตที่ 8.1% ในปีนี้ ซึ่งสูงกว่าประเทศยักษ์ใหญ่อื่นๆที่เริ่มฟื้นตัวหลังเริ่มทำการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19

         อย่างไรก็ตามการขยายตัวของเศรษฐกิจจีนในปีนี้ขึ้นอยู่กับว่าจีนจะควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมถึงการที่รัฐบาลจีนสามารถกระจายการใช้จ่ายจากรัฐบาลท้องถิ่นไปยังเจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก และ ผู้บริโภคได้หรือไม่

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด