ข่าวหุ้นล่าสุด

THAI เผยปี 63 เลิกแข่งตัดราคา-หารายได้เพิ่ม-หยุดรับรู้ขาดทุนไทยสมายล์

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -13 พ.ย. 62 10:15 น.

  THAI รับธุรกิจยังได้รับผลกระทบจากเงินบาทแข็งค่า-การแข่งขันที่รุนแรง ลั่นปี 63 เลิกแข่งขัดตัดราคา หันทำแคมเปญกระตุ้นดันรายได้เพิ่ม พร้อมเปิดเส้นทางบินใหม่ แย้มจ่อหยุดรับรู้ผลขาดทุนจาก "ไทยสมายล์" หลังปลายปีนี้เริ่มกลับมาพลิกมีกำไรแล้ว จากการปรับเพิ่มอัตราการใช้เครื่องบิน

  นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI เปิดเผยว่าผลการดำเนินงานของ THAI ยอมรับว่าการดำเนินธุรกิจยังคงได้รับผลกระทบจากเงินบาทแข็งค่า การแข่งขันตัดราคา และจำนวนเครื่องบินที่มีน้อย ทำให้กำไรต่อหน่วยลดลง แต่อัตราการบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) ยังอยู่ระดับน่าพอใจในอัตรา80% โดยเตรียมสรุปผลดำเนินงานไตรมาส 3/62 เพื่อเสนอที่ประชุมคณะกรรมการในวันพรุ่งนี้ (14 พ.ย.) และจะได้มีการแถลงสถานการณ์ล่าสุดของบริษัทด้วย

  สำหรับกลยุทธ์การดำเนินงานของ THAI ในปี 63 จะกำหนดราคาขายตั๋วโดยสารให้เหมาะสมมากขึ้น ไม่มีการแข่งขันตัดราคาเหมือนที่ผ่านมา ซึ่งจะทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น รวมทั้งทำแคมเปญร่วมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในโอกาสที่ 2 หน่วยงานดำเนินงานมาครบ 60 ปี ร่วมกันหลายโครงการ โดยเน้นจัดโปรโมชั่นผ่านบัตรรอยัลออร์คิดพลัส เช่น แลกไมล์ซื้อสินค้าออนไลน์ จะจัดแคมเปญ THAI Pass Plus ให้ผู้โดยสารสามารถนำ Boarding Pass ไปเป็นส่วนลดร้านค้า และห้างที่เข้าร่วมโครงการ Amazing Thailand Grand Sales กับ ททท.

  นอกจากนี้บริษัทยังมีแผนเปิดบินเส้นทางใหม่ กรุงเทพฯ-แมนเชสเตอร์ เนื่องจากเป็นเส้นทางที่มีศักยภาพทั้งในส่วนตลาดการเดินทางไปศึกษาต่ออังกฤษ และการเดินทางไปชมการแข่งขันฟุตบอลของนะกท่องเที่ยวที่ชื่นชอบทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด

  ส่วนไตรมาสที่ 4/63 บริษัทจะมีการรับมอบเครื่องบินเช่า โบอิ้ง777-300 ER จำนวน 3 ลำ เพื่อนำมาใช้ใช้บริการในเส้นทางบินยุโรป ด้วยคาดว่าจากแคมเปญต่างๆที่จะดำเนินการคาดการณ์ว่า จะทำให้ปริมาณการผลิตด้านผู้โดยสารเติบดต 2-3% ขณะที่อัตราการบรรทุกผู้โดยสารคาดว่าจะอยูที่ ไม่ต่ำกว่า 80%

  ทั้งนี้มั่นใจว่า ปี 63 จะหยุดรับรู้ผลขาดทุนจากผลการดำเนินงานของสายการบินไทยสมายล์เป็นครั้งแรก จาก ปีนี้ คาดจะรับรู้ผลขาดทุนจากสายการบินไทยสมายล์ เหลือ 2-2.2 พันล้านบาท ลดลงจากปีก่อน 1.5 พันล้านบาท เนื่องจากไทยสมายล์จะพลิกกลับมามีกำไรได้ช่วงปลายปีนี้ หลังมีการปรับเพิ่มอัตราการใช้เครื่องบินจาก 8.15 ชม./วัน เป็น 10.30 ชม./วัน ส่วน THAI ปรับเพิ่มเป็น 12 ชม./วัน นอกจากนี้ บริษัทยังเข้าช่วยทำตลาดผ่านเครือข่ายสตาร์อัลไลน์อัลด้วย

  ส่วนการถือหุ้นใน บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NOK จะยังคงจะถือหุ้นต่อไป ซึ่งปัจจุบันถือหุ้นต่ำกว่า 20% จึงมองว่าจะไม่มีผลกระทบต่อบริษัทมากนัก

 

ลักษณะธุรกิจของ THAI
เป็นสายการบินแห่งชาติที่ดำเนินธุรกิจกิจการการบินพาณิชย์ทั้งเส้นทางบินระหว่างประเทศและภายในประเทศโดยแยกการบริหารออกเป็นธุรกิจหลัก คือ ธุรกิจสายการบิน และกลุ่มกิจการสนับสนุนการบินและการขนส่ง

เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. [email protected]

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh