ข่าวหุ้นล่าสุด

Didi บ.รถเช่าออนไลน์จากจีน ยื่นIPOตลาดหุ้นนิวยอร์กปีนี้หมื่นล้านดอลล์

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -11 มิ.ย. 64 13:26 น.

 

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า Didi Chuxing Technology Co. ผู้ให้บริการรถเช่าออนไลน์จากประเทศจีนนอกจากนี้บริษัทเตรียมที่จะยื่นขอจดทะเบียนหุ้น IPO ต่อตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กภายในปีนี้ภายใต้ชื่อ Xiaoju Kuaizhi Inc. โดยมีโกลด์แมน แซค มอร์แกน สแตนลีย์ และ เจพี มอร์แกน เป็นที่ปรึกษาในการเสนอขายหุ้น IPO           

        Didi  กำลังพิจารณาที่จะประเมินมูลค่าบริษัทสูงสุดที่ 1 แสนล้านดอลลาร์ และวางเป้าหมายที่จะระดมทุนจากการเสนอขายหุ้น IPO จำนวน 1 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งจะทำให้เป็นบริษัทที่ระดมทุนได้มากที่สุดในโลกในปีนี้ทันที

  ทั้งนี้ Didi  เป็นบริษัทที่ได้รับการสนับสนุนจากกองทุน Vision Fund ของ SoftBank ในสัดส่วน 21.5% นอกจากนี้ยังมีบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำอย่าง Tencent Holdings Ltd. และ Uber Technologies Inc. เป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นของบริษัท โดยทั้งสองบริษัทมีสัดส่วนการถือหุ้นในบริษัทอยู่ที่ 41% ขณะที่ Will Wei Cheng ผู้ร่วมก่อตั้ง Didi  มีสัดส่วนการถือหุ้นในบริษัทอยู่ที่ 7%         

          Didi Chuxing Technology Co. รายงานผลประกอบการประจำปี 2563 ขาดทุน 1.09 หมื่นล้านหยวน (1.66 พันล้านดอลลาร์) เพิ่มขึ้น 9.2% เมื่อเทียบกับตัวเลขในปีที่ 2562 ที่ขาดทุน 1.008 หมื่นล้านหยวน ขณะที่ในไตรมาสที่ 1/2564 (ม.ค. - มี.ค.) บริษัทมีกำไรอยู่ที่ 5.48 พันล้านหยวน (837 ล้านดอลลาร์) ดีกว่าช่วงเดียวกันของปี 2563 ที่ขาดทุน 4.15 พันล้านหยวน

   ปัจจัยสำคัญที่ Didi  ขาดทุนเพิ่มขึ้นในปี 2563 นั้นเป็นผลมาจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วโลกซึ่งทำให้รายได้ของบริษัทลดลง ก่อนที่บริษัทจะมีรายได้เพิ่มขึ้นหลังสถานการณ์การระบาดภายในประเทศเริ่มคลี่คลายและทำให้บริษัทมีผลกำไรในไตรมาสแรกของปีนี

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด