ข่าวหุ้นล่าสุด

ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เรียกร้องชาติสมาชิกร่วมมือต่อสู้โควิด-19

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -16 ก.ย. 63 17:32 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นางเออร์ซูล่า ฟอน แดร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ได้เรียกร้องให้ชาติสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) 27 ประเทศร่วมมือกันต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งทำให้เศรษฐกิจของยุโรปหดตัวรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยมีเป้าหมายสำคัญคือการให้ชาติสมาชิกพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับวิกฤตที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

  โดยทาง EU มีแผนที่จะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในทวีปยุโรปลงอย่างน้อย 55% ภายในปี 73 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเป้าหมายในปัจจุบันซึ่งอยู่ที่ระดับ 40% และพร้อมที่จะใช้พันธบัตร Greenbond เป็นเงินทุนสำหรับเดินหน้าโครงการด้านสิ่งแวดล้อม

  นอกจากนี้นางเออร์ซูล่ายังได้เรียกร้องให้ชาติสมาชิกยุโรปหันมาลงทุนในด้านเทคโนโลยีมากขึ้น เพื่อแข่งขันกับประเทศจีน และสหรัฐฯอย่างจริงจังโดยทาง EU พร้อมที่จะลงทุน 20% ในเงินกองทุนฟื้นฟูเศรษฐกิจในวงเงิน 7.35 แสนล้านยูโรเพิ่มพัฒนาในส่วนของโครงการดิจิทัล รวมถึงจัดกรอบค่าแรงขั้นต่ำ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำของค่าแรงในกลุ่มชาติสมาชิก EU

  ทั้งนี้นางเออร์ซูล่า ยังต้องการให้ EU และอังกฤษ หันมาเจรจาข้อตกลงการค้าอย่างจริงจัง เนื่องจากยิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่โอกาสที่ทั้งสองฝ่ายจะบรรลุข้อตกลงทางการค้าก็ลดลงมากขึ้นเท่านั้น อีกทั้งยังได้เตือนอังกฤษว่าการละเมิดข้อตกลง Brexit ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงข้อตกลงในส่วนอื่นๆหรือบังคับให้ EU ทำในสิ่งอังกฤษต้องการได้

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด