ข่าวหุ้นล่าสุด

แจ็ค หม่า ลาออกจากบอร์ด SoftBank พบขาดทุนหนักสุดในประวัติศาสตร์บริษัท

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 พ.ค. 63 16:07 น.

 

  SoftBank Group บริษัทมหาอำนาจจากญี่ปุ่น ได้ออกประกาศวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่นประเทศญี่ปุ่น (18 พฤษภาคม) เพื่อแจ้งให้ผู้ถือหุ้นและนักลงทุนทราบว่า แจ็ค หม่า ผู้ร่วมก่อตั้งแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ ‘Alibaba’ ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะมีผลอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป

   ก่อนหน้านี้ แจ็ค หม่า ได้เข้ามาดำรงตำแหน่งในบอร์ดบริหารของ SoftBank Group เป็นระยะเวลา 13 ปีเต็ม โดยบริษัทจากญี่ปุ่นไม่ได้เปิดเผยสาเหตุการลาออกของมหาเศรษฐีจากจีนแต่อย่างใด ขณะที่เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว หม่าก็ได้เกษียณตัวเองจากตำแหน่งประธานบริหารของ Alibaba เพื่อหันมาให้ความสำคัญกับการทำงานการกุศลด้านการศึกษาแทน

   พร้อมกันนี้ SoftBank ยังได้ประกาศแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นดำรงตำแหน่งในบอร์ดบริหารของบริษัทอีก 3 ราย ประกอบด้วย โยชิมิสึ โกโตะ รองประธานอาวุโสของบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน SoftBank , ลิปปู้ ตั่น ซีอีโอบริษัทผู้ออกแบบชิป Cadence Design Systems และผู้ก่อตั้งบริษัท VC อย่าง Walden International และยูโกะ คาวาโมโตะ อาจารย์จาก Waseda Business School

   สำหรับผลประกอบการประจำปีงบประมาณการเงิน 2020 (สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2020) ของ SoftBank Group ที่ได้ประกาศออกมานั้น พบว่าบริษัทมีรายรับรวมที่ 6,185,093 ล้านเยน หรือราว 1.85 ล้านล้านบาท เติบโตขึ้นจากปีก่อนหน้า 1.5% แต่กลับขาดทุนสูงถึงกว่า 800,760 ล้านเยน หรือประมาณ 2.4 แสนล้านบาท ลดลงจากปีที่แล้วกว่า 2.25 ล้านเยน

   โดยตัวเลขการขาดทุนดังกล่าวถือเป็นการขาดทุนที่หนักที่สุดในประวัติศาสตร์ของ SoftBank ซึ่งนับเป็นผลมาจากความล้มเหลวของ WeWork และบริษัทเทคโนโลยีหลายๆ แห่งที่พวกเขาได้เข้าไปลงทุนแล้วได้รับผลกระทบเชิงลบจากโรคโควิด-19

 

พิสูจน์อักษร: ภาสิณี เพิ่มพันธุ์พงศ์

อ้างอิง:

https://group.SoftBank/
https://asia.nikkei.com/Business/SoftBank2/Jack-Ma-leaves-SoftBank-board-after-13-years2
https://www.nytimes.com/2020/05/17/business/SoftBank-jack-ma.html
https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-05-17/SoftBank-to-buy-back-more-shares-jack-ma-to-leave-board?

 

ห้ามพลาด! ฟอรัมที่เจาะลึก New Normal ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย จากวิทยากรระดับประเทศ 40 คน ซื้อบัตรงาน THE STANDARD ECONOMIC FORUM ที่ https://www.eventpop.me/e/8705-economic-forum


ที่มา The Standard
สำนักข่าวออนไลน์เชิงสร้างสรรค์ ให้ความรู้ ความคิด และแรงบันดาลใจ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์หลากรูปแบบ ทั้งคอนเทนต์ออนไลน์ วิดีโอ และพอดแคสต์ โดยมีเนื้อหาครอบคลุมทั้งเรื่องในประเทศและต่างประเทศ ครบถ้วนทุกประเด็นทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ศิลปะ วัฒนธรรม บันเทิง แฟชั่น และไลฟ์สไตล์ https://thestandard.co/

 

 

 


เรียบเรียง  อรนุช ภัทรกุล 
                อีเมล์. reporter@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด