ข่าวหุ้นล่าสุด

SNC คาดยอดขายปีนี้โต 15% เน้นลุยชิ้นส่วนยานยนต์ - อัดงบลงทุน 500 ลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 ก.พ. 62 16:19 น.

   นายสมชัย ไทยสงวนวรกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอส เอ็น ซี ฟอร์เมอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SNC เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุน (Opportunity Day) ว่าคาดยอดขายปีนี้โต 15% ลุยปรับโครงสร้าง รุกชิ้นส่วนยานยนต์มากขึ้น ด้านงบลงทุนปีนี้ใช้ 500 ลบ. มั่นใจล้างหนี้ 548 ลบ.หมดปีนี้ รายละเอียดดังนี้

   - ตั้งเป้ายอดขายปี 2562 โต 15% จากปีก่อนเนื่องจากบริษัทฯ ปรับปรุงโครงสร้างธุรกิจใหม่ โดยเพิ่มสัดส่วนรายได้จากสายงานการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์เพิ่มขึ้นเป็น 20% จากเดิม 17% และชิ้นส่วนรถจักรยานยนต์เป็น 7% จากเดิม 4% อย่างไรก็ตามลดสัดส่วนชิ้นส่วนเครื่องปรับอากาศลงเหลือ 57% จากเดิม 62% , ชิ้นส่วนตู้เย็นลดลงจาก 5% เหลือ 4% , ส่วนเครื่องซักผ้ายังคงไว้ที่ 5% , ชิ้นส่วนเครื่องทำน้ำอุ่นยังคงไว้ที่ 6% และอื่นๆ 1% 
   - นอกจากนี้บริษัทฯ นำเครื่องจักรระบบอัตโนมัติต่างๆ เข้ามาใช้ ทำให้ดำเนินการได้เร็วขึ้นหนุนต้นทุนการขายลดลง โดยบริษัทฯ จะรักษาระดับการเติบโตของอัตรากำไรขั้นต้นให้อยู่ที่ระดับประมาณ 13%
   - ด้านกำลังการผลิตในปัจจุบันอยู่ที่ 80% ซึ่งยังอยู่ในช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจคือปลายตุลาคมถึงปลายมีนาคม ส่วนช่วงโลว์ซีซั่นอัตราการใช้กำลังการผลิตของบริษัทฯ อยู่ที่ระดับ 40%
   - รวมถึงจะมีสัดส่วนรายได้จากการรับจ้างผลิต(OEM) เพิ่มขึ้น โดยปีนี้ตั้งเป้าไว้ที่ 30% ของรายได้ทั้งหมด จากเดิมมีสัดส่วนรายได้อยู่ที่ 20-25% ด้านส่วนยอดขายตลาดต่างประเทศในปัจจุบันจะอยู่ที่ 70% และในประเทศอยู่ที่ 30% 
   - ปีนี้ใช้งบลงทุน 500 ล้านบาท แบ่งเป็นการลงทุนก่อสร้างโรงงานในจังหวัดระยอง 350 ล้านบาท จะเริ่มก่อสร้างในQ1/2562 คาดว่าจะทดลองเดินเครื่องได้ช่วงQ3/2562 และเริ่มรับรู้รายได้Q4/2562 และงบลงทุนอีก 150 ล้านบาทใช้ลงทุนด้านเครื่องจักรระบบอัตโนมัติเพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านค่าแรง
   - คาดหนี้ 548 ล้านบาทที่มีอยู่จะเหลือหนี้อยู่ประมาณ 360 ล้านบาทในช่วงQ1/2562 และจะสามารถชำระหมดภายในปีนี้ หลังจากแนวโน้มผลประกอบการทิศทางดีขึ้น
   - ด้านปัญหาสงครามทางการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน เป็นปัจจัยบวก โดยมีคำสั่งซื้อสินค้าชิ้นส่วนรถยนต์โดยตรงจากสหรัฐฯ มากขึ้น และจากจีนซึ่งในช่วงที่ผ่านมามีลูกค้าเข้ามาเจรจากว่า 10 ราย แต่บริษัทฯ คัดเลือกลูกค้าเพียง 3 ราย เนื่องจากเข้าเงื่อนไขของบริษัท
   - ด้านผลกระทบค่าเงินบาทที่มีการแข็งค่า บริษัทได้ทำสัญญาเจรจากับลูกค้าล่วงหน้าประมาณ 2 เดือน ซึ่งหากเงินบาทอ่อนค่าบริษัทฯ จะคืนส่วนต่างให้กับลูกค้า ส่วนเงินบาทแข็งค่าลูกค้าจะต้องจ่ายส่วนต่างเพิ่มให้กับบริษัทฯ
   - กรณีผลกระทบจากพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงานเพิ่มค่าชดเชยสำหรับลูกจ้างที่ทำงานตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไปได้ 400 วัน บริษัทฯ ได้ให้นักคณิตศาสตร์มาประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้น ซึ่งหากเริ่มใช้กฎหมายดังกล่าวบริษัทฯ จะต้องตั้งสำรองเป็นวงเงิน 16 ล้านบาท
   - บริษัทฯ สนใจเข้าประมูลโครงการโรงไฟฟ้าขยะขนาดกำลังการผลิต 3 เมกะวัตต์ จังหวัดยะลา มูลค่า 200-300 ล้านบาท ปัจจุบันอยู่ระหว่างการร่างเงื่อนไขการประกวดราคาและขอบเขตของงานหรือ TOR ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดประมูลได้ช่วงหลังการเลือกตั้งปี 2562 โดยบริษัทจะใช้เงินลงทุนจากเงินทุนหมุนเวียนในบริษัท

 

ลักษณะธุรกิจของ SNC
บริษัทและบริษัทย่อยผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์สำหรับเครื่องปรับอากาศที่ใช้สำหรับยานพาหนะ และเครื่องทำความเย็น รับจ้างผลิตและประกอบเครื่องปรับอากาศสำหรับที่อยู่อาศัย ทำความเย็น ซ่อมและผลิตแม่พิมพ์รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด