ข่าวหุ้นล่าสุด

ฺBA ใช้งบ 1.8 หมื่นลบ. ยกเลิกสัญญาเช่าสนามบินสมุยกับกองทุนรวมฯ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -28 พ.ค. 64 9:01: น.

  BA ใช้งบกว่า 1.8 หมื่นล้านบาท ยกเลิกสัญญาเช่าและสัญญาที่เกี่ยวข้องกับกองทุนรวมสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์สนามบินสมุย  หวังบริหารสนามบินสมุยเองโดยไร้พันธสัญญาและข้อจำกัด

  บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BA แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทอนุมัติการให้บริษัทเสนอขอยกเลิกสัญญาเช่าระยะยาว ซึ่งยังมีสัญญาเช่าเหลือประมาณ 15.5 ปี และสัญญาที่เกี่ยวข้อง กับกองทุนรวมสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์สนามบินสมุย โดยให้ช่าที่ดิน ทางวิ่งลานจอด และสิ่งปลูกสร้างบนที่ดินในการดำเนินกิจการสนามบินสมุย

  และกองทุนรวมได้ดำเนินการจัดหาผลประโยชน์จากการลงทุนในสิทธิเช่าระยะยาวในอสังหาริมทรัพย์ดังกล่าว โดยการให้บริษัทเช่าช่วงทรัพย์สินและการให้บริการที่เกี่ยวข้อง

  และเนื่องจากผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้ธุรกิจสนามบินสมุยได้รับผลกระทบต่อการดำเนินงาน ดังนั้นภายหลังยกเลิกสัญญาดังกล่าวแล้ว บริษัทสามารถดำเนินกิจการสนามบินสมุยต่อไปได้โดยปราศจากภาระหน้าที่ต่อกองทุนรวม อันจะก่อให้เกิดความคล่องตัวในการประกอบธุรกิจและใช้ทรัพย์สินทรัพย์เพื่อจัดหาผลประโยชน์โดยไม่มีข้อจำกัด

  โดยบริษัทกำหนดค่าตอบแทนการเลิกสัญญาดังกล่าวชำระให้กองทุนรวมเป็นมูลค่ารวม 18,050 ล้านบาท

ลักษณะธุรกิจของ BA
บริษัทประกอบธุรกิจสายการบิน ธุรกิจสนามบิน และธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจสนามบิน ได้แก่ การให้บริการกิจการภาคพื้นดิน การให้บริการอาหารบนเที่ยวบิน และการให้บริการคลังสินค้าระหว่างประเทศ ให้กับสายการบินของบริษัทและสายการบินอื่นๆ

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 






ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด