ข่าวหุ้นล่าสุด

รัสเซีย คว่ำบาตรบริษัท 31 แห่งทั่วโลก ตอบโต้การคว่ำบาตรของชาติตะวันตก

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 พ.ค. 65 13:27 น.

 

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า รัฐบาลรัสเซียได้ประกาศมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่ โดยสั่งห้ามบริษัทในรัสเซียทำธุรกิจกับบริษัทพลังงานที่เป็นประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป ซึ่งประกอบด้วย EuRoPol Gaz เจ้าของเครือข่ายท่อส่งก๊าซจากโปแลนด์ และ Gazprom Germania บริษัทพลังงานของเยอรมนีที่ลงทุนร่วมกับ Gazprom  เพื่อเตอบโต้พันธมิตรชาติตะวันตกหลังถูกคว่ำบาตรทางการค้าอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา

  นอกจากทั้ง 2 บริษัทจากโปแลนด์ และ เยอรมนี รัฐบาลรัสเซียยังได้ประกาศคว่ำบริษัทพลังงานอีก 29 แห่งที่อยู่ในประเทศ สวิตเซอร์แลนด์ ฮังการี สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส บัลแกเรีย สหรัฐฯ สวิตเซอร์แลนด์ โรมาเนีย และสิงคโปร์ ซึ่งประเทศส่วนใหญ่เป็นประเทศที่ได้ดำเนินการคว่ำบาตรทางการค้ารัสเซียก่อนหน้านี้

  ขณะที่กระทรวงเศรษฐกิจของเยอรมนี กล่าวว่า รัฐบาลกำลังทำการตรวจสอบการประกาศคว่ำบาตร Gazprom Germania ของรัฐบาลรัสเซีย รวมถึงตรวจสอบอุปทานก๊าซอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรัฐบาลเยอรมนีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในฐานะผู้ดูแลทรัพย์สินของ Gazprom Germania จะใช้มาตรการป้องกันที่จำเป็นรวมถึงเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ต่างๆที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตต่อไป

  ทั้งนี้ ธนาคารชั้นนำของประเทศ รวมถึงบุคคลที่ทรงอิทธิพลของรัสเซียหลายพันคนได้ถูกสหรัฐฯและชาติพันธมิตรตะวันตกที่นำโดยสหภาพยุโรปใช้มาตรการคว่ำบาตร ซึ่งรวมถึงการอายัดทรัพย์นอกประเทศ เพื่อตอบโต้รัสเซียจากการบุกรุกยูเครนมาตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh