ข่าวหุ้นล่าสุด

MBKET ชู PTTEP เป็นหุ้นเด่น รับราคาน้ำมันดิบพุ่งทะลุ 70 เหรียญ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -2 มิ.ย. 64 14:39 น.

  'เมย์แบงก์ กิมเอ็ง' มองราคาน้ำมันดิบปรับขึ้นสูงกว่า 70 เหรียญ จากความต้องการใช้น้ำมันที่เร่งตัวขึ้น หลังสหรัฐ-ยุโรป ทยอยเปิดประเทศ หนุนเก็งกำไรหุ้นกลุ่มพลังงาน ชู PTTEP เป้า 148 บาท

  บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) หรือ MBKET แนะนำลงทุน บริษัท ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ PTTEP ให้เป้าหมายเชิงกลยุทธ์ 148 บาท ราคาน้ำมันดิบโลกแกว่งขึ้นทะลุระดับ 70 เหรียญต่อบาร์เรล ตอบรับความต้องการการใช้น้ำมันที่เร่งตัวขึ้น หลังสหรัฐฯและยุโรปมีการทยอยเปิดประเทศต่อเนื่อง

  ขณะที่อุปทานยังไม่ได้กลับมาเร่งตัวขึ้นเร็วเกินไป ถือเป็นบวกต่อกลุ่มพลังงานต้นน้ำ ที่ตลาดมีโอกาสจะเพิ่มน้ำหนักมากยิ่งขึ้น เป้าหมายเชิงกลยุทธ์ 148 บาท

  ราคาน้ำมันดิบโลกทะลุ 70 เหรียญ หลังจากที่มีการฉีดวัคซีนที่ทั่วถึงขึ้น หนุนให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจในหลายประเทศกลับมาเร่งตัวขึ้นอีกครั้ง โดยสัญญาณล่าสุดสอดคล้องกับตัวเลข ISM ภาคการผลิตของสหรัฐฯ เดือนพฤษภาคม ที่ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องสู่ระดับ 61.2 จุด จากเดือนก่อนที่ 60.7 จุด และดีกว่าที่ตลาดคาดที่ 61.0 จุด เพิ่มจิตวิทยาเชิงบวกต่อความต้องการสินค้าโภคภัณฑ์ที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น

  โดยล่าสุดราคาน้ำมันดิบ Brent ปรับขึ้นแรงทะลุระดับ 70 เหรียญต่อบาร์เรล คาดจะส่งผลบวกต่อการเก็งกำไรหุ้นในกลุ่มพลังงาน และเป็นแรงขับเคลื่อน SET index ที่มีนัยสำคัญ เนื่องจากมูลค่าตลาดของกลุ่มพลังงาน คิดเป็นกว่า 25% ของมูลค่าตลาดรวมของ SET

  มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มแรงหนุนบวก ภาพรวมในประเทศก็มีการเร่งฉีดวัคซีนในเดือนมิถุนายนเช่นเดียวกัน ซึ่งล่าสุดวัคซีน Sinovac ก็ได้รับการรับรองจาก WHO เรียบร้อยแล้ว น่าจะสร้างความเชื่อมั่นได้มากยิ่งขึ้น

  ผสานกับแรงกระตุ้นเพิ่มเติมจากการที่ ครม.มีมติอนุมัติโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจนำโดย

  1) เพิ่มกำลังซื้อแก่ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ คนละ 200 บาท 6 เดือน เป็นวงเงิน 1.63 หมื่นล้านบาท
  2) เพิ่มกำลังซื้อแก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือพิเศษ คนละ 200 บาท 6 เดือน เป็นวงเงิน 3 พันล้านบาท
  3) คนละครึ่งเฟส 3 ให้ 3000 บาท เป็นวงเงินรวม 1.86 แสนล้านบาท
  และ 4) ยิ่งใช้ยิ่งได้ คาดวงเงินราว 2.8 หมื่นล้านบาท ซึ่งทั้งหมดคาดจะเป็นแรงหนุนบวกต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในช่วงถัดไป

 

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด