ข่าวหุ้นล่าสุด

อินเดียเผยจีดีพี Q2/20 หดตัว 23.9% หลังมาตรการล็อกดาวน์ส่งผลกระทบศก.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -1 ก.ย. 63 10:16 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เศรษฐกิจของอินเดียเผชิญกับภาวะชะลอตัวรุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปี หลังกระทรวงสถิติของอินเดียเผยว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) Q2/20 หดตัวมากถึง 23.9% หดตัวมากที่สุดเป็นเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่เริ่มเปิดเผยสถิติในปี 1996

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจของอินเดียหดตัวในไตรมาสนี้นั้นเป็นผลมาจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ทวีความรุนแรงขึ้น รวมถึงการใช้มาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาลอินเดีย ซึ่งทำให้เศรษฐกิจของประเทศหยุดชะงักไปในช่วงระหว่างเม.ย. ถึง พ.ค. ส่งผลให้การให้บริการทางการเงินลดลง 5.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ขณะที่ธุรกิจโรงแรมและการสื่อสารหดตัว 47% อุตสาหกรรมการผลิตหดตัว 39.3% และการก่อสร้างหดตัวมากถึง 50.3%

  Krishnamurthy Subramanian ที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของรัฐบาลอินเดียกล่าวว่าการหดตัวของ GDP ในครั้งนี้เกิดจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลก และเป็นเรื่องยากที่รัฐบาลจะป้องกันไม่ให้เศรษฐกิจของอินเดียเข้าสู่ภาวะถดถอย เนื่องจากงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจที่มีอย่างจำกัดแม้ธนาคารกลางอินเดียจะลดลงอัตราดอกเบี้ยลงไปแล้วมากถึง 1.15% ในปีนี้ก็ตาม

  อย่างไรก็ตามนักเศรษฐศาสตร์ของอินเดีย ได้คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจของอินเดียกำลังอยู่ช่วงการฟื้นตัวในรูปแบบ V-Shape หลังรัฐบาลได้ทำการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ และคาดว่าเศรษฐกิจอินเดียจะเติบโต 7% ในปีหน้า เนื่องจากอุตสาหกรรมการเกษตรและการส่งออกกลับมาขยายตัวอีกครั้ง

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด