ข่าวหุ้นล่าสุด

ออสเตรเลีย เผยอัตราว่างงานพ.ย.ลดลง5.2% ขณะการจ้างงานเพิ่ม 19,000 คน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 ธ.ค. 62 15:49 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่าอัตราว่างงานของออสเตรเลียในเดือน พ.ย.ลดลงมาอยู่ที่ระดับ 5.2% จากระดับ 5.3% ในเดือนต.ค. ขณะที่ข้อมูลการจ้างงานเพิ่มขึ้น 39,900 คน หลังจากลดลง 19,000 คน ในเดือนต.ค.จากการเปิดเผยของสำนักงานสถิติออสเตรเลียในวันนี้

    ปัจจัยสำคัญที่การจ้างงานในออสเตรเลียเพิ่มขึ้นนั้นเป็นผลมาจากอัตราว่างงานที่เพิ่มสูงขึ้นในเดือน ต.ค. ทำให้ตลาดแรงงานเกิดการขยายตัว จากผลลัพธ์ดังกล่าวช่วยลดความผันผวนของตลาดแรงงานออสเตรเลีย อย่างไรก็ตามอัตราการว่างงานของออสเตรเลียยังไม่สามารถลดลงได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

  ขณะที่อีกหนึ่งปัจจัยมาจากการที่ธนาคารกลางออสเตรเลียได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยถึงสามครั้งในปีนี้ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เพื่อส่งเสริมการลงทุนและขยายอัตราการจ้างงาน และช่วยเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับผู้ส่งออกของออสเตรเลีย 

  ทั้งนี้่ธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA)ได้คาดการณ์ว่าอัตราการว่างงานของออสเตรเลียนจะอยู่ที่ระดับ 5.25% ไปจนถึงสิ้นปี 2020 ขณะที่การเติบโตของค่าจ้างจะอยู่ที่ 2.3% ไปจนถึงปี 2021 อย่างไรก็ตาม ธนาคารกลางออสเตรเลียได้เปิดเผยว่าระดับของอัตราการว่างงาน และการเติบโตของค่าจ้างดังกล่าวไม่สามารถช่วยให้รักษาอัตราเงินเฟ้ออยู่ในระดับเป้าหมายที่ 2- 3% ได้

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด