ข่าวหุ้นล่าสุด

BA รับปีนี้ยังขาดทุน ลุ้นปี 65 กลับมาทำกำไรได้หรือไม่ รอรัฐเปิดปท.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -24 พ.ค. 64 17:08 น.

  BA รับปีนี้ยังขาดทุน ลุ้นปี 65 กลับมาทำกำไรได้หรือไม่ รอรัฐเปิดประเทศ โดยคาดปีนี้จำนวนผู้โดยสารลดลง 52% รายได้ผู้โดยสารจากบัตรโดยสารลดลง 70% จ่อลดฝูงบินปีนี้เหลือ 36 ลำ ปี 65 เหลือ 30 ลำ ยันสภาพคล่องเพียงพอ

  นายอนวัช ลีละวัฒน์วัฒนา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่อาวุโส สายการเงินและบัญชี บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BA เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน (Opportunity Day) ว่า บริษัทคาดว่าปีนี้ยังขาดทุนสุทธิอยู่ จากผลกระทบการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่วนปี 65 จะกลับมาทำกำไรได้เมื่อไรนั้น ขึ้นกับหลายปัจจัย ได้แก่ การเปิดประเทศของภาครัฐ ปริมาณวัคซีนที่ฉีดในประเทศไทย และการแข่งขันเส้นทางบินแหล่งท่องเที่ยว

  บริษัทคาดว่าปี 64 จะมีจำนวนเที่ยวบินประมาณ 13,677 เที่ยวบิน ลดลง 45% ปริมาณการผลิต (ASK) อยู่ที่ 915 ล้าน ASK .จำนวนผู้โดยสารอยู่ที่ 9 แสนคน ลดลง 52% และรายได้ผู้โดยสารจากบัตรโดยสารอยู่ที่ 1,656 ล้านบาท ลดลง 70% จากปีก่อน ขณะที่อัตราการขนส่งผู้โดยสาร (Load Factor) อยู่ที่ 63% ใกล้เคียงปีก่อน

  แนวโน้มผลประกอบการในไตรมาส 2/64 คาดใกล้เคียงไตรมาส 1/64 เพราะได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 รอบ 2 ทำให้วางแผนเส้นทางบินอยู่ในขอบเขตจำกัดมาก ส่วนผลการดำเนินงานครึ่งปีหลัง ปัจจัยหลักคือนโยบายภาครัฐที่จะเปิดการเดินทางระหว่างประเทศเป็นปัจจัยหนุนผลประกอบการไตรมาส 3-4 ปีนี้

  ด้านสภาพคล่อง ปัจจุบันบริษัทมีเงินสดพอควร และบริษัทได้ขอรับการสนับสนุนวงเงินสินเชื่อ 3-4 ธนาคาร เพื่อให้บริษัทดำรงสภาพคล่องดูแลค่าใช้จ่ายและชำระหนี้คู่สัญญาได้ ส่วนการจัดการกับขาดทุนสะสมนั้น ปัจจุบันสิ่งที่ต้องดำเนินการจำเป็นที่สุดคือดูแลสภาพคล่องของบริษัท ถ้าได้รับการสนับสนุนวงเงินสินเชื่อจากแบงก์ก็ไม่จำเป็นต้องเพิ่มทุนจากผู้ถือหุ้น อย่างไรก็ตาม ฝ่ายจัดการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

  บริษัทยังมีแผนทยอยปรับขนาดฝูงบินให้เล็กลง โดยเตรียมจำหน่ายเครื่องบินออกไป 3 ลำ ในปีนี้ แบ่งเป็น การคืนเครื่องบินที่ครบกำหนดสัญญาเช่า 1 ลำ และขายเครื่องบินจำนวน 2 ลำ ส่งผลให้สิ้นปีนี้จะเหลือเครื่องบินในฝูงบิน 36 ลำ จากปัจจุบัน 39 ลำ และปี 65 มีแผนจะส่งคืนเครื่องบินครบกำหนดอีก 6 ลำ ส่งผลให้สิ้นปี 65 เหลือฝูงบิน 30 ลำ

  ทั้งนี้ BA คาดว่าจะสามารถเปิดเที่ยวบินต่างประเทศได้ในช่วงปลายปีนี้หรือต้นปี 65 บริษัทยังคงบริหารค่าใช้จ่ายและพยายามลดภาระค่าใช่จ่ายในหลายช่องทาง รวมถึงการหาแหล่งเงินเพื่อช่วยบริหารสภาพคล่อง

ลักษณะธุรกิจของ Ba
บริษัทประกอบธุรกิจสายการบิน ธุรกิจสนามบิน และธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจสนามบิน ได้แก่ การให้บริการกิจการภาคพื้นดิน การให้บริการอาหารบนเที่ยวบิน และการให้บริการคลังสินค้าระหว่างประเทศ ให้กับสายการบินของบริษัทและสายการบินอื่นๆ

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด