ข่าวหุ้นล่าสุด

IIF คาดหนี้สินทั่วโลกอาจพุ่งสูงถึง 227 ล้านล้านดอลล์ภายในสิ้นปีนี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -19 พ.ย. 63 11:27 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สถาบันการเงินระหว่างประเทศ (IIF) คาดการณ์ว่า หนี้สินทั่วโลกจะเพิ่มสูงขึ้นมากถึง 277 ล้านล้านดอลลาร์ภายในสิ้นปีนี้ เป็นผลจากการที่รัฐบาล และ บริษัทธุรกิจต่าง ๆ ยังคงต้องใช้จ่ายเพื่อตอบสนองต่อการระบาดของไวรัสโควิด-19

  IIF กล่าวว่าหนี้โดยรวมของประเทศตลาดที่พัฒนาแล้วในปีนี้ได้เพิ่มขึ้นเป็น 432% ของ GDP โลกในไตรมาสที่ 3 จากเดิมซึ่งอยู่ที่ระดับ 380% ในปี 2019 ขณะที่หนี้ของประเทศตลาดเกิดใหม่ได้เพิ่มขึ้นแตะระดับ 250%

       ขณะที่หนี้ของประเทศจีนอยู่ที่ระดับ 335% และคาดว่าจะพุ่งสูงถึง 365% ในปีนี้ และตัวเลขหนี้ของสหรัฐฯตลอดช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา  (ม.ค - ก.ย.)อยู่ที่ 80 ล้านล้านดอลลาร์ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วซึ่งอยู่ที่ 71 ล้านล้านดอลลาร์

  โฆษกของ IIF กล่าวว่าการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้สร้างความไม่แน่นอนอย่างมีนัยสำคัญกับเศรษฐกิจโลกในอนาคต โดยเฉพาะในประเทศประเทศตลาดเกิดใหม่อย่างเลบานอน , จีน และ มาเลเซีย ซึ่งมีตัวเลขหนี้เพิ่มสูงขึ้นอย่างมากสวนทางรายได้ลดลง ส่งผลให้ภาระการชำระหนี้ของประเทศดังกล่าวเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากในปีนี้

  ทั้งนี้ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจโลกจะหดตัว 4.4% ในปีนี้ ก่อนที่จะขยายตัวที่ 5.2% ในปีหน้า

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     ดาริน ปริญญากุล 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด