ข่าวหุ้นล่าสุด

`ปชป.` ตั้งเป้า 4 ปี ดันหุ้นไทยแตะ 2,500 จุด - เปิดตลาดเทรดคริปโตฯ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 ม.ค. 62 14:38 น.

   "กรณ์ จาติกวณิช" เผยพรรคประชาธิปัตย์ อวดนโยบายเศรษฐกิจ - ตลาดทุนไทย ตั้งเป้า 4 ปีดันหุ้นไทยแตะ 2,500 จุด ดันกลุ่มเทคโนฯ เข้าตลาดมากขึ้น ลดอำนาจผูกขาดบริษัทขนาดใหญ่  พร้อมเปิดตลาดเทรดคริปโตฯ เพิ่มทางเลือกการลงทุน 

   นายกรณ์ จาติกวณิช ประธานกรรมการคณะนโยบายพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยในงานสัมมนา นโยบายเศรษฐกิจและตลาดทุนไทย จัดโดยสภาธุรกิจตลาดทุนไทยว่า ใน 4 ปีข้างหน้า อยากเห็นดัชนีในตลาดหุ้นไทยแตะที่ระดับ 2,500 จุด นอกจากนี้ยังอยากเห็นการจัดตั้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศ (ตลท.) แห่งที่ 2 โดยจะเน้นการซื้อขายหลักทรัพย์ประเภทคริปโตเคอเรนซี่ เพื่อเปิดโอกาสให้นักลงทุนทั่วไปเข้าถึงการลงทุน และระดมทุนในรูปแบบที่แตกต่างจากปัจจุบัน ในยุคที่เทคโนโลยีเติบโตอย่างรวดเร็ว 
    นอกจากนี้ ปัจจุบัน พบว่า บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นไทยในปัจจุบันมีบริษัทที่ค้าขายด้านเทคโนโลยีค่อนข้างน้อย หรือมีสัดส่วนไม่ถึง 7% ขณะที่สหรัฐสัดส่วนหุ้นที่ซื้อขายด้านเทคโนโลยีเกินกว่าครึ่งหนึ่งของมูลค่าตลาด ดังนั้นจึงอยากให้สัดส่วนการซื้อขายหุ้น หรือ บริษัทที่เป็นเทคโนโลยีเข้ามาจดทะเบียนเพิ่มมากขึ้นในตลาด ซึ่งหากเป็นไปได้ จะถือว่าตลาดทุนไทยประสบความสำเร็จในเรื่องของการปรับตัวเข้าสู่เทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป 
    ขณะเดียวกัน ในปัจจุบัน พบว่า รายชื่อบริษัทที่มีมูลค่าสูง และจำนวนมาก หรือ ส่วนใหญ่เป็นหุ้นของบริษัทที่มีอำนาจผูกขาด หุ้นสัมปทาน หรืออาศัยใบอนุญาต และส่วนใหญ่เป็นรัฐวิสาหกิจ ดังนั้นสิ่งที่อยากเห็น คือ มีบริษัทที่ไม่ต้องอาศัยความได้เปรียบจากเรื่องดังกล่าวมาสร้างรายได้ หรือ อยากเห็นบริษัทที่สร้างรายได้ด้วยมูลค่าของตัวเองเพิ่มมากขึ้นในตลาดหุ้นไทย
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด