ข่าวหุ้นล่าสุด

จีนยืนยันพร้อมลดภาษี หากข้อตกลงRCEPมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ม.ค.65

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -8 พ.ย. 64 11:03 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า รัฐบาลจีนยืนยันว่าพร้อมปรับลดภาษีทุกประเภทที่มีในประเทศ หากข้อตกลงการค้าภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (Regional Comprehensive Economic Partnership Agreement) หรือ RCEP มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ม.ค. 2565

  จีนกล่าวว่าข้อตกลง RCEP จะเป็นส่วนสำคัญในการเปลี่ยนแปลงแนวทางเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชียตะวันออก ซึ่งจีนต้องการดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบให้เร็วที่สุด เนื่องจากข้อตกลง RCEP ถูกคาดหมายว่าเป็นข้อตกลงการค้าระดับภูมิภาคที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีประเทศที่ร่วมลงนามในข้อตกลงดังกล่าว15 ประเทศ โดยครอบคลุมเกือบหนึ่งในสามของประชากรและจีดีพีของโลก ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจภูมิภาค รวมถึงห่วงโซ่อุปทาน และส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจของทั้ง 15 ประเทศ

  ทั้งนี้จีนยืนยันว่า 10 ประเทศที่ประกอบด้วย บรูไน กัมพูชา ลาว สิงคโปร์ ไทย เวียดนาม จีน ญี่ปุ่น นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย ได้ให้สัตยาบันที่จะเข้าร่วมในข้อตกลง RCEP อย่างเป็นทางการเมื่อช่วงต้นเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่อีก 5 ประเทศที่ประกอบด้วยเกาหลีใต้ ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และ เมียนมา กำลังเร่งกระบวนการเพื่อให้สัตยาบันภายในเดือนธ.ค.นี้

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด