ข่าวหุ้นล่าสุด

บลูมเบิร์ก คาดGDPโลก Q4/64 โต0.7% หลังศก.โลกเผชิญแรงกดดันโควิดโอไมครอน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 ธ.ค. 64 17:04 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนกำลังสร้างผลกระทบต่อเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 4/2564 หลังบลูมเบิร์ก อีโคโนมิกส์ ได้คาดการณ์ว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ทั่วโลกจะขยายตัวเพียง 0.7% ในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ซึ่งดีกว่าตัวเลขในไตรมาสที่ 3/2564 ที่ขยายตัว 0.35% แต่ยังคงต่ำกว่า GDP ในช่วงก่อนเกิดการระบาดประมาณ 1%

  Tom Orlik หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ บลูมเบิร์ก อีโคโนมิกส์ กล่าวว่า ในขณะที่ปี 2564 กำลังจะสิ้นสุดลง การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกก็กำลังเผชิญความเสี่ยงจากไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน โดยเฉพาะหลายประเทศในยูโรโซนอย่างเยอรมนี ฝรั่งเศส และอิตาลี ที่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจกำลังเผชิญกับความตึงเครียด เนื่องจากผู้จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

       เขากล่าวว่าประเทศในกลุ่มยูโรโซนมีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจอยู่ที่ 0.8% น้อยกว่าในไตรมาสที่ 3/2564 ที่ขยายตัว 1.1% ขณะที่เศรษฐกิจสหรัฐฯขยายตัวที่ 4.9% และเศรษฐกิจจีนขยายตัวที่ 4.5% น้อยกว่าไตรมาสที่ 3 ที่ขยายตัว 4.9%

     นอกจากนี้ บลูมเบิร์ก อีโคโนมิกส์ ได้คาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯจะเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 5% ในไตรมาสที่ 4/2564 และได้ปรับเพิ่มคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อของอังกฤษและประเทศในยูโรโซนเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 4.4% รวมถึงคาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อของจีนจะเพิ่มขึ้น 2.1% ในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh