ข่าวหุ้นล่าสุด

จีน เผยส่งออกเดือนเม.ย.โต 3.5% ส่วนการนำเข้าลดลง 14.2%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -7 พ.ค. 63 17:22 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ตัวเลขการส่งออกของจีนในเดือนเม.ย.ปรับขึ้นมาเล็กน้อย โดยมีตัวเลขการส่งออกอยู่ที่ 2.03 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 3.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ขณะที่ตัวเลขการนำเข้าสินอยู่ค้าที่ 1.54 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งลดลงไปมากถึง 14.2% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ขณะที่ยอดเกินดุลในเดือนเม.ย.อยู่ที่ 4.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

  โดยกรมศุลกากรจีนกล่าวว่า ปัจจัยสำคัญที่ทำให้การนำเข้าสินค้าของจีนลดลงนั้นเป็นผลมาจากมาตรการล็อกดาวน์ของหลายๆประเทศ ซึ่งทำให้การนำเข้าสินค้าต้องหยุดชะงักไป ขณะที่ตัวเลขการส่งออกที่เพิ่มขึ้นนั้นเป็นผลมาจากโรงงานในประเทศจีนได้กลับมาดำเนินงานด้านการผลิตและส่งออกสินค้าอีกครั้ง หลังต้องหยุดงานด้านการผลิตมาตั้งแต่ช่วงปลายเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นผลมาจากการที่รัฐบาลจีนสั่งปิดเมืองในหลายพื้นที่ของประเทศเพื่อสกัดกั้นการระบาดของไวรัสโควิด-19

  อย่างไรก็ตาม นางจูเลี่ยน อีแวนส์-พริทชาร์ด นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสด้านเศรษฐศาสตร์ทุนของจีน จาก Capital Economics. กล่าวว่าตัวเลขการส่งออกของจีนมีแนวโน้มที่จะลดลงในเร็วๆนี้ เนื่องจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก และความต้องการสินค้าทั่วโลกที่ลดลงเนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด